TÌM HIỂU VỀ HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO CPTPP

CPTPP tiền thân là TPP

 • Có hiệu lực từ 30/12/2018, có hiệu lực tại Việt Nam từ 14/1/2019

 • CPTPP là tên mới của Thỏa thuận đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), bao gồm 11 bên ký kết sau khi Mỹ rút tiền. Quốc hội Việt Nam đã thông qua nghị quyết phê chuẩn CPTPP và các tài liệu liên quan vào chiều ngày 12 tháng 11, Mexico, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Canada và Úc đã phê chuẩn thỏa thuận.

 • Đối tác: Việt Nam, Canada, Mexico, Peru, Chi Lê, New Zealand, Úc, Nhật Bản, Singapore, Brunei, Malaysia.

 

 • TPP, viết tắt của từ Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement (Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương), là một hiệp định, thỏa thuận thương mại tự do giữa 12 quốc gia với mục đích hội nhập nền kinh tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. 12 thành viên của TPP bao gồm: Australia, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Canada, Peru, Singapore, Vietnam, Mỹ và Nhật Bản. Ngoài ra các nước Colombia, Philippines, Thái Lan, Đài Loan và Hàn Quốc đã bày tỏ sự quan tâm đến TPP.

 • Mục tiêu chính của TPP là xóa bỏ các loại thuế và rào cản cho hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên.

 • Ngoài ra, TPP sẽ còn thống nhất nhiều luật lệ, quy tắc chung giữa các nước này, như: sở hữu trí tuệ, chất lượng thực phẩm, hay an toàn lao động…Thắt chặt hơn mối quan hệ kinh tế giữa các quốc gia này, thông qua các biện pháp giảm (thậm chí là loại bỏ hoàn toàn trong một số trường hợp) các hàng rào thuế quan giữa các nước, giúp tăng cường trao đổi hàng hóa và dịch vụ. Cùng với tăng cường dòng chảy vốn, TPP cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của nhóm 12 thành viên.

 • Hiệp định TPP mang lại cho Việt Nam 3 lợi ích lớn theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan 

 • Thứ nhất là cải cách thể chế. Cải cách thể chế là yêu cầu tự thân của Việt Nam, là một trong ba đột phá chiến lược chúng ta đề ra cho thời kỳ 2011-2020. Tham gia CPTPP tạo thêm động lực và áp lực cho Việt Nam thúc đẩy cuộc cải cách vô cùng cần thiết này.CPTPP có các quy định, cam kết rất toàn diện với chuẩn mực và tính minh bạch rất cao, lại có cơ chế giám sát chặt chẽ. Điều đó sẽ giúp chúng ta tiến hành các cuộc cải cách một cách bài bản, thực chất, nghiêm túc và hiệu quả hơn. Thực hiện tốt cải cách thể chế - đột phá chiến lược này sẽ tạo nền tảng cho đất nước phát triển mạnh trong những năm sau. 

 • Thứ hai là mở rộng thị trường xuất và nhập khẩu. Xưa nay ta nhập khẩu loanh quanh từ “ao” ASEAN và vài nước lân cận, trong khi thị trường xuất khẩu chính là Âu, Mỹ. Với CPTPP chúng ta có thể mở rộng nhập khẩu từ 10 nước thành viên CPTPP, trong đó có một số nền kinh tế phát triển với trình độ công nghệ và chất lượng sản phẩm cao hơn hẳn.

 • Thứ ba về đầu tư và công nghệ. Việt Nam sẽ có vị thế tốt hơn để đón nhận dòng vốn đầu tư từ các nước phát triển cao trong và ngoài CPTPP. Đi theo đó hy vọng sẽ có phương thức quản lý, công nghệ tân tiến và khả năng tham gia các chuỗi giá trị toàn cầu mới. Chất lượng đầu tư sẽ cải thiện so với các dòng đầu tư “truyền thống” lâu nay.

 • CPTPP mang đến tiềm năng phát triển thương mại quốc tế cho Việt Nam:

 • Nó được coi là một hiệp định thương mại tự do chất lượng cao và là một trong những thỏa thuận thương mại toàn diện nhất từng được ký kết.  Các quốc gia thành viên CPTPP tạo thành một thị trường khổng lồ với 500 triệu người tiêu dùng, chiếm 15% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới và 15% kim ngạch thương mại toàn cầu. 

 • Hiệp ước không chỉ đề cập đến các vấn đề truyền thống liên quan đến cắt giảm thuế, thị trường dịch vụ, sở hữu trí tuệ và các rào cản kỹ thuật liên quan đến thương mại;  nhưng cũng giải quyết các vấn đề mới và phi truyền thống liên quan đến lao động, môi trường và mua các doanh nghiệp nhà nước.

 • Ngoài ra, các quốc gia thành viên đã ký một số thỏa thuận và cam kết song phương dưới dạng thư và bản ghi nhớ.

 • Đối với Việt Nam, là một trong những quốc gia đầu tiên tham gia hiệp định thể hiện chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc chủ động hội nhập quốc tế, khẳng định vị thế và vai trò địa chính trị quan trọng của đất nước ở cả Đông Nam Á và khu vực châu Á - Thái Bình Dương, như  cũng như nâng cao vị thế của mình trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), khu vực và thế giới.

 • Việc phê chuẩn thỏa thuận của đất nước là một bước tiến tới thực hiện chính sách đa phương hóa và đa dạng hóa quan hệ quốc tế. Thỏa thuận này dự kiến ​​sẽ mở ra nhiều cơ hội và điều kiện thuận lợi, giúp thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam sang các nước ở châu Á, châu Mỹ và châu Đại Dương, bao gồm các thị trường lớn như Nhật Bản, Úc và Canada. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, tuyên bố rằng CPTPP sẽ mang đến cho Việt Nam cơ hội mở rộng quan hệ thương mại với các thị trường tiềm năng mới ở Mỹ, và mở rộng và tăng cường mối quan hệ với các thị trường hiện tại, bao gồm nhiều đối tác chiến lược.

 • Đây cũng là cơ hội để tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp, tạo thêm việc làm cho người lao động, cải thiện điều kiện sống của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế và quan hệ kinh tế quốc tế đa phương, do đó giúp đảm bảo sự phát triển bền vững và tự chủ, ông Lộc nói.  Ông nói thêm rằng cơ hội này có giá trị hơn trong bối cảnh tình hình kinh tế bất ổn của thế giới với các cuộc chiến tranh và xung đột thương mại leo thang. 

 • Năm ngoái, tổng kim ngạch thương mại của Việt Nam với các quốc gia thành viên CPTPP đã vượt 67 tỷ USD, chiếm 15. 84% tổng giá trị xuất nhập khẩu.  Việt Nam thích thặng dư thương mại với hầu hết các bên ký kết.

 •  Hiện tại, Việt Nam đang rất chú trọng đẩy mạnh sản xuất để xuất khẩu với một số ưu đãi về thuế và công khai trong các rào cản kỹ thuật. Tất cả các quốc gia thành viên trừ Peru đã đầu tư vào Việt Nam.  Tổng cộng, họ đã rót khoảng 123 tỷ đô la Mỹ vào nước này, chiếm gần 37% tổng số vốn FDI đăng ký cho Việt Nam trong 30 năm qua.

 • Theo một khảo sát do Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện, CPTPP có thể giúp GDP, xuất khẩu và nhập khẩu của nước ta tăng lần lượt là 1. 32%, 4. 04% và 3. 8% vào năm 2035. Tham gia các hiệp định thương mại tự do với các quốc gia thành viên sẽ giúp Việt Nam tái cấu trúc thị trường xuất nhập khẩu một cách cân bằng hơn, từ đó góp phần tăng độc lập và tự chủ của đất nước. Nó cũng sẽ tạo cơ hội cho nước này tham gia vào chuỗi cung ứng được hình thành sau khi thỏa thuận có hiệu lực để có thể tham gia vào các giai đoạn sản xuất với giá trị gia tăng cao hơn, cuộc khảo sát cho biết. 

 • Thỏa thuận sẽ mang lại cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại Việt Nam, bao gồm cả các doanh nghiệp đầu tư trong và ngoài nước.  Các cam kết liên quan đến đầu tư và dịch vụ của nó được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện môi trường đầu tư của quốc gia và tạo điều kiện cho nó thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là trong các lĩnh vực có nhu cầu cụ thể

Mrs Đoàn Thúy- CEO HAN EXIM

—————————————————————————-

CLB Yêu Xuất Nhập Khẩu Hà Nội (HAN EXIM CLUB)

Đào tạo nghiệp vụ Xuất nhập khẩu& Logistics

Mobile: 0906246584 / 0986538963

Add: số 18 ngõ 67 Chùa Láng, quận Đống Đa, Hà Nội

Website: https://hanexim.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/giasuxuatnhapkhau

Facebook: https://www.facebook.com/lophocxuatnhapkhau 

Chat với giáo viên