AI XÁC MINH TRỌNG LƯỢNG HÀNG HÓA TRONG CONTAINER?

Vì sao phải xác minh trọng lượng hàng hóa trong Container và quy trình ra sao? Hãy cùng Ad điểm qua quá trình tổng quát của các chuyến hàng container tương tự dưới đây:

1.Shipper book tàu với hãng tàu hoặc qua các công ty Forwarder, ở bước này thông tin về trọng lượng, thể tích của hàng hóa ước tính sẽ được các công ty vận tải/hãng tàu đòi hỏi chủ hàng.

2. Shipper đóng hàng vào container rồi vận chuyển ra bãi tập kết cont tại Cảng

3. Nhân viên Cảng vụ nhận cont và vào dữ liệu trọng lượng được cung cấp bởi người gửi hàng sau đó cập nhật lên hệ thống nội bộ (có nơi vào bằng sổ tay)

4. Những thông tin này trở thành cơ sở cho việc lập danh sách hàng hóa được bốc lên tàu và kế hoạch để xếp hàng trên tàu cho phù hợp.

5. Shipper gửi hãng tàu thông tin để làm Vận đơn (gọi là Shipping Instruction), các thông tin này sẽ gồm có trọng lượng của hàng hóa .Trọng lượng này có thể giống hoặc không giống với trọng lượng từ lúc đặt booking (do lúc đặt booking chưa đóng hàng nên chưa có trọng lượng thực tế).

6. Tùy thuộc vào các hãng tàu mà họ có thể cho phép độ sai lệch trên mỗi container từ 1-2 tấn.

7. Nếu các hãng tàunghiêm ngặt, họ sẽ thông báo nếu có bất kỳ sự thay đổi lớn giữa trọng lượng ước tính lúc đặt booking và trọng lượng trong SI (Shipping Instruction)

8. Nếu trọng lượng khai báo trên SI nhiều hơn trọng lượng cho phép, hãng tàu sẽ thông báo với khách hàng và có thể phạt chủ hàng vì việc khai báo sai này.

9. Nhưng sự thay đổi thực sự trong trọng lượng sẽ được giữa trọng lượng thực tế của hàng hóa đóng trong container và trọng lượng của hàng hóa tuyên bố khi container được đưa vào thiết bị đầu cuối theo điểm 3 và 4 ở trên …

Cũng xin chia sẻ thêm với các bạn rằng, bắt đầu từ 1/7/2016, theo quy định mới của IMO tức Tổ chức Hàng hải Quốc tế thì các container trước khi lên tàu cần phải được cân.

Chủ hàng có thể cân toàn bộ container trong đó đã có hàng hoặc cân riêng hàng sau đó cộng với khối lượng của container. Sau quá trình này, chủ hàng sẽ cung cấp cho bên phía Cảng vụ hoặc thuyền trưởng tờ phiếu cân có xác nhận của đơn vị cân hàng.

Container sẽ không được vào Cảng trong một số trường hợp sau:

TH1: Container sẽ không được vào Cảng nếu như không có Phiếu xác nhận khối lượng toàn bộ VGM- Verified Gross Mass

TH2: Khối lượng của toàn container vượt quá khối lượng toàn bộ ghi trên vỏ container

Với trường hợp đóng hàng vào container tại Cảng,bên Cảng vụ sẽ có dịch vụ cân và cấp phiếu VGM.

Các bạn có thể đọc thêm các quy định được hướng dẫn chi tiết tại Công văn 2428/CHHVN-VTDVHH1007/TB-TCT này nhé.

Mrs Đoàn Thúy- CEO HAN EXIM

—————————————————————————-

CLB Yêu Xuất Nhập Khẩu Hà Nội (HAN EXIM CLUB)

Đào tạo nghiệp vụ Xuất nhập khẩu& Logistics

Mobile: 0906246584 0986538963

Add: số 18 ngõ 67 Chùa Láng, quận Đống Đa, Hà Nội

Website: https://hanexim.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/giasuxuatnhapkhau

Facebook: https://www.facebook.com/lophocxuatnhapkhau

Chat với giáo viên