PHÂN BIỆT FCL, LCL, CY VÀ CFS

Các khái niệm FCL, LCL, CY VÀ CFS chỉ xuất hiện trên vận đơn đường biển và dường như đã rất quen thuộc với chúng ta. Khi nào dùng CY/CFS, khi nào dùng CFS/CY? Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về các khái niệm trên và biết cách sử dụng phù hợp trong từng tình huống.

1. Khái niệm

FCL:  Full Container Load (hàng full cont). Khi bạn là chủ hàng và chỉ có duy nhất hàng của bạn ở trong container (không phụ thuộc là có được xếp đầy hay không). Loại hàng full container được chuyên chở cho những lô hàng có số lượng lớn hoặc có thể tích cồng kềnh...
LCL: Less than Container Load (hàng rời, hàng lẻ, hàng xếp chưa đầy container), loose container load. Nếu bạn có lô hàng mẫu, số lượng ít và thật sự phí tiền của nếu dùng nguyên một container để xếp chỗ hàng này. Khi đó phương án tối ưu nhất là đi hàng lẻ. Hàng lẻ này vẫn được xếp vào container nhưng trong đó ngoài hàng của bạn sẽ có thêm hàng của các chủ hàng khác.

CY: Container Yard (bãi tập kết container)
CFS: Container Freight Station (kho gửi/nhận hàng lẻ)

Container: dưới đây được viết tắt là "cont"

2. Thực tế áp dụng

Tùy trường hợp áp dụng như dưới đây mà trên vận đơn sẽ thể hiện phù hợp:

2.1.FCL/FCL: from FCL to FCL, được ghi trên vận đơn đường biển trong trường hợp người gửi hàng gửi hàng nguyên cont từ cảng đi, người nhận hàng nhận nguyên cont tại cảng đến. Đây là tình huống hay gặp nhất trên vận đơn.

 

2.2. LCL/LCL: from LCL to LCL, được ghi trên vận đơn đường biển trong trường hợp người gửi hàng gửi hàng lẻ từ cảng đi, hàng được đóng chung cont với nhiều lô hàng của các shippers khác có cùng điểm đến. Người nhận hàng nhận hàng của mình tại kho CFS sau khi hàng đã được dỡ từ cont và chuyển vào kho.

FCL/LCL: from FCL to LCL, dùng trong trường hợp người gửi hàng (shipper) gửi 2 hay nhiều lô hàng đến cùng một điểm đến. Các lô hàng lẻ này được xếp đầy vào chung một cont tại điểm đi (FCL) và gửi đến cảng đích cho nhiều người nhận hàng (consignee) khác nhau tại điểm đích đó.

CY/CFS – from CY to CFS, tương tự như hình thức trên, nhưng trường hợp này đề cập cụ thể đến địa điểm nhận hàng và gửi hàng.
 

3. Về dịch vụ vận tải bằng container, có các hình thức sau: 

CY/CY = door-to-door (hoặc) House to House, hàng gửi nguyên cont từ người gửi hàng đến người nhận hàng

CY/CFS = door-to-port (hoặc) House to Pier, người gửi hàng (shipper) gửi nguyên cont từ nơi đi CY đến điểm đích là kho CFS của người vận chuyển (carrier), người nhận hàng (consignee) sắp xếp phương tiện để nhận và vận chuyển hàng rời (hàng lẻ) tại địa điểm kho CFS hoặc địa điểm khác ngoài kho CFS.

CFS/CY = port-to-door (hoặc) pier to house: bến tàu đến kho, các lô hàng rời có cùng đích đến được đóng ở kho CFS tại nơi đi vào một cont và giao đến đích cho người nhận hàng tại bãi CY

CFS/CFS = port-to-port (hoặc) pier to pier: bến tàu đến bến tàu. Các lô hàng rời được đóng vào cont và giao đến kho CFS ở nước nhập khẩu, người nhận hàng sắp xếp phương tiện để nhận và vận chuyển hàng rời (hàng lẻ) tại địa điểm kho CFS hoặc địa điểm khác ngoài kho CFS

CFS CHARGE (Container Freight Charge): là phí dịch vụ xử lý hàng lẻ do kho CFS thu tại cảng bốc hay cảng dỡ hàng (cho các hoạt động như xếp hàng vào cont hay dỡ hàng ra khỏi cont…)

CFS Receiving Service: phí dịch vụ xử lý hàng hóa tại cảng bốc hàng khi nhận và đóng gói  hàng vào cont từ kho CFS đến bãi CY hay đến tàu. "CFS Receiving Services" thông thường được gọi chung cho các hoạt động dưới đây:

- Chuyển cont rỗng từ CY đến CFS

- Drayage charge: là phí vận chuyển hàng hóa một đoạn đường ngắn, như vận chuyển cont hàng từ kho CFS đến CY hoặc ngược lại.

- Tallying: kiểm đếm hàng hóa

- Issuing dock receipt/shipping order: phát hành biên nhận hàng hóa/lệnh xếp hàng xuống tàu

- Các hoạt động di chuyển hàng vào/ra và trong khu vực kho CFS

- Xếp hàng, kẹp chì/dán niêm phong và đánh dấu cont

- Storage: lưu kho

- Sắp xếp và xếp chồng thông thường

- Lên kế hoạch điều xe/vận tải nội bộ

Mrs Đoàn Thúy- CEO HAN EXIM

—————————————————————————-

CLB Yêu Xuất Nhập Khẩu Hà Nội (HAN EXIM CLUB)

Đào tạo nghiệp vụ Xuất nhập khẩu& Logistics

Mobile: 0906246584 / 0986538963

Add: số 42 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, Hà Nội

Website: https://hanexim.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/giasuxuatnhapkhau

Facebook: https://www.facebook.com/lophocxuatnhapkhau

Chat với giáo viên