HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO AHKFTA

Sau ba năm đàm phán, ASEAN và Hồng Kông SAR đã chính thức ký Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN - HK ("AHKFTA") vào ngày 12 tháng 11 năm 2017.

- AHKFTA chính thức có hiệu lực với Hồng Kông và 5 nước thành viên ASEAN (bao gồm Lào, Myanmar, Singapore, Thái Lan và Việt Nam) kể từ ngày 11/6/2019, tương tự với AHKIA từ 17/6/2019. 

- Với hơn mười bốn chương bao gồm các lĩnh vực rộng lớn về tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại, AHKFTA dự kiến ​​sẽ có lợi cho cả hai bên bằng cách thúc đẩy niềm tin và hợp tác trong thương mại và dịch vụ trong khu vực cũng như sử dụng Hồng Kông làm cửa ngõ để thâm nhập thị trường Trung Quốc.

- Được xây dựng trên nền tảng kinh tế vốn đã mạnh mẽ giữa hai bên với nỗ lực giảm thuế, tăng cường hợp tác kinh tế và tăng cường đầu tư giữa Hồng Kông và thị trường khu vực trong khu vực ASEAN. Thỏa thuận này cũng sẽ giúp chống lại cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang gia tăng, với ý định của Hồng Kông là mở rộng cơ hội đầu tư vào Việt Nam. 

hiep-dinh-thuong-ma-ahkfta

ASEAN-HỒNG KÔNG, FTA TRUNG QUỐC

  • AHKFTA giải quyết bốn lĩnh vực chính, cụ thể là giảm thuế quan của hàng hóa, giảm hạn chế đối với thương mại dịch vụ, thời gian lưu trú kinh doanh kéo dài và đầu tư an toàn hơn.

  • Với việc giảm thương mại có hiệu lực theo thỏa thuận này, thuế hải quan đối với hàng hóa từ Hồng Kông sẽ giảm hoặc loại bỏ bởi hầu hết các nước thành viên ASEAN.  Malaysia, Thái Lan, Brunei Darussalam và Philippines sẽ bãi bỏ thuế hải quan đối với 85% hàng hóa được giao dịch với Hồng Kông trong 10 năm tới và giảm thêm 10% các dòng thuế trong 14 năm tới.

  • Cùng một lưu ý, tất cả các sản phẩm vào Hồng Kông từ các quốc gia ASEAN bao gồm cả Việt Nam đều được miễn thuế theo AHKFTA.

GIAO DỊCH GIỮA VIỆT NAM VÀ HỒNG KÔNG:

  • Chỉ riêng trong năm 2018, đã có hơn 1.300 dự án tại Việt Nam được đầu tư bởi các nhà đầu tư của Hồng Kông, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản và ngành dệt may.  Con số dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể với tác dụng của AHKFTA.

  • Mặt khác, Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn nhất trong khu vực ASEAN và là đối tác thương mại lớn thứ ba của Hồng Kông.  Hồng Kông có tổng vốn đầu tư vào Việt Nam lên tới 5 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2019. Khoản đầu tư này từ Hồng Kông vào khoảng 30. 4% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam.

  • Việt Nam đã được hưởng lợi từ việc tái xuất hàng hóa từ Trung Quốc đại lục sang ASEAN thông qua Hồng Kông.  Tái xuất đang tăng trung bình 3. 7% mỗi năm, do đó, Việt Nam cũng đã trở thành điểm đến lớn thứ 6 cho xuất khẩu của Hồng Kông.

  • Ngoài thương mại thịnh vượng giữa Hồng Kông và Việt Nam, AHKFTA cho phép Việt Nam và các nước ASEAN khác tận dụng các dịch vụ tài chính, chuyên nghiệp, tài chính, pháp lý và thương mại của Hồng Kông.  Việt Nam và các quốc gia thành viên khác cũng sẽ được hưởng lợi từ việc mở rộng dòng vốn đầu tư vào các lĩnh vực như sản xuất, công nghiệp dịch vụ và bất động sản

  • Mở ra cơ hội kinh doanh mới: Cũng giống như Việt Nam, Hồng Kông từ lâu đã được biết đến như một điểm đến lý tưởng cho các tập đoàn Đông Nam Á để đầu tư. Theo AHKFTA cùng với chế độ thuế quan linh hoạt, cơ sở hạ tầng vượt trội, trung tâm tài chính năng động và hệ thống pháp lý mạnh mẽ, Hồng Kông hiện đang sở hữu một tiềm năng to lớn để nâng cao và tạo thuận lợi cho đầu tư và thương mại tại Việt Nam.

  • Việc thực thi AHKFTA có tác động tích cực đối với Việt Nam và một trong số đó là sự cải thiện của Việt Nam trên mạng lưới hiệp định thương mại cạnh tranh.  Nó giúp Việt Nam chuyển đổi đáng kể từ việc chỉ xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thấp sang xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao bao gồm phương tiện, máy móc, thiết bị y tế và điện tử.AHKFTA chắc chắn sẽ san bằng sân chơi và mở rộng khả năng tiếp cận thị trường cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và nhà đầu tư từ cả Hồng Kông và Việt Nam. Tiếp cận thị trường tốt hơn có nghĩa là các cơ hội kinh doanh mới do AHKFTA dẫn đầu.

  • Do đó, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và nhà đầu tư tại Việt Nam nên nỗ lực làm quen với các điều kiện thị trường hiện tại và xem xét liệu hoạt động kinh doanh của họ có thể hưởng lợi đáng kể và bền vững từ AHKFTA hay không.

 Mrs Đoàn Thúy- CEO HAN EXIM

—————————————————————————-

CLB Yêu Xuất Nhập Khẩu Hà Nội (HAN EXIM CLUB)

Đào tạo nghiệp vụ Xuất nhập khẩu& Logistics

Mobile: 0906246584 / 0986538963

Add: số 18 ngõ 67 Chùa Láng, quận Đống Đa, Hà Nội

Website: https://hanexim.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/giasuxuatnhapkhau

Facebook: https://www.facebook.com/lophocxuatnhapkhau

Chat với giáo viên