9 CÁCH ĐỂ CÓ ĐƯỢC ĐƠN HÀNG XUẤT KHẨU TỪ NGƯỜI MUA NƯỚC NGOÀI

Có được đơn hàng xuất khẩu là nhiệm vụ chính của bất kỳ doanh nghiệp xuất khẩu nào. Mỗi cá nhân kinh doanh hay công ty xuất nhập khẩu nào đều có chiến lược marketing của riêng mình để có được đơn đặt hàng xuất khẩu. Nếu không nhận được một đơn đặt hàng nào thì công ty khó có thể tồn tại.

Việc đầu tiên của bất kỳ công ty xuất khẩu nào đó là tập trung vào các chiến lược để có được đơn đặt hàng xuất khẩu từ đó bán được sản phẩm của mình.

Làm thế nào để có được đơn đặt hàng xuất khẩu?

1. Nhờ đến công nghệ và internet:

Công nghệ đã thay đổi cuộc sống của con người trên khắp thế giới trong hai thập kỷ qua. Công nghệ thông tin đóng một vai trò quan trọng trong tất cả các lĩnh vực đặc biệt là trong kinh doanh quốc tế. Trước những năm 1990, trao đổi thông tin liên lạc của người mua nước ngoài là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn và tốn kém. Ngày nay  mọi chuyện đã thay đổi. Tôi sẽ nói với bạn công cụ đầu tiên vô cùng hiệu quả trong kinh doanh quốc tế là việc sử dụng các dịch vụ internet.

Làm thế nào để sử dụng Internet hiệu quả trong tiếp thị sản phẩm của bạn?

a) Như tôi đã đề cập trong bài viết trước, ra mắt của một trang web chất lượng là một sự phản ánh về quy mô và danh tiếng của công ty bạn và bạn có thể cập nhật thông tin cần thiết về sản phẩm mới. Bạn sẽ nhận được sự tín nhiệm ban đầu về sản phẩm và công ty của bạn. Hãy đăng tải lên hình ảnh của sản phẩm, nhà máy sản xuất, kho hàng, quá trình sản xuất…để tăng cường độ tin cậy của bạn trong thị trường quốc tế giữa hàng ngàn đối thủ.

b) Sử dụng Search Engine Optimization (SEO) đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các khách hàng tìm kiếm bạn dễ dàng hơn chỉ sau 1 vài lần search từ khóa. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn luôn được hiện lên đầu tiên so với đối thủ. Nếu không tự làm được, hãy tìm đến những chuyên gia marketing online nhờ trợ giúp. Bạn chưa biết rằng họ có thể làm những điều gì cho doanh nghiệp của bạn đâu.

c) Tham gia các phương tiện truyền thông xã hội như facebook, twitter, Instagram, Plaxo, Pinterest, Linked in… Đừng quên để lại những comment phù hợp hay post bài khi có sự cho phép của Admin.

d) Sử dụng Youtube, Flickr, tạp chí điện tử… có thể được sử dụng để đẩy mạnh việc marketing của bạn. Hãy quay, chụp lại hình ảnh của doanh nghiệp, nhân viên công ty, công đoạn sản xuất. Bạn có thể tự mình làm những thước phim ngắn bằng hình ảnh kèm nhạc nền (có bản quyền) và up lên Youtube, tìm cách share nó trên mạng xã hội hoặc đính kèm link vào email chào hàng gửi cho đối tác.

e) Viết các bài trên trang web của bạn sẽ giúp độc giả biết được bạn là ai? Bạn đang bán gì…?

2. Nâng cao khả năng đàm phán, giao tiếp:

Giao tiếp đàm phán đóng một vai trò quan trọng trong kinh doanh quốc tế. Nếu bạn giao tiếp tốt với người mua để thuyết phục họ về chất lượng và giá cả của sản phẩm, người mua chắc chắn sẽ đề nghị bạn gửi hàng mẫu và sau đó là những đơn hàng tiếp theo.

3. Chủ động gửi mẫu theo yêu cầu của người mua.

Trong khi gửi mẫu xuất khẩu, ít nhất là hai bộ mẫu nên được rút ra cho phù hợp. Một bộ bạn dùng để gửi cho người mua hoặc khách hàng bạn cho là tiềm năng. Mẫu còn lại dùng để lưu trữ, điều này giúp bạn sản xuất cho phù hợp với các mẫu mà bạn gửi đến người mua trong khi sản xuất ngay khi bạn có được đơn đặt hàng từ họ.

4. Tham dự hội chợ thương mại, triển lãm sản phẩm của bạn:

Có rất nhiều hội chợ Thương mại quốc tế được tổ chức trong phạm vi trong nước và ở nước ngoài, nơi bạn có thể trưng bày sản phẩm của mình để thu hút người mua tại thị trường hướng tới.

5. Tìm đến Cơ quan Xúc tiến xuất khẩu:

Đây là nơi nhiều nguồn thông tin đã được phân chia theo sản phẩm, ngành hàng, vùng địa lý dựa vào các mức độ kinh doanh quốc tế khác nhau của doanh nghiệp. Các cơ quan này sẽ hướng dẫn bạn cách marketing xuất khẩu hiệu quả trong thị trường quốc tế. Họ cũng có các gói mở rộng dịch vụ như việc tìm kiếm người mua cho sản phẩm của bạn.

Ảnh: Internet

6. Đại sứ quán của Chính phủ:

Đại sứ quán của Chính phủ còn có nhiệm vụ xúc tiến cả về kinh doanh tại nước ngoài, họ giúp các nhà xuất khẩu tìm thấy cơ hội kinh doanh tại nước sở tại hoặc tìm kiếm các nguồn lực hỗ trợ cho doanh nghiệp của nước mình

7. Thiết lập gặp gỡ đối tác:

Khi bạn có một liên hệ từ đối tác là người mua, bạn có thể thiết lập quan hệ cá nhân để từ đó tạo dựng quan hệ kinh doanh về sau. Thỉnh thoảng gửi mail hỏi thăm, thư chúc mừng, thư thăm hỏi là cách thể hiện sự quan tâm đến đối tác.

8. Chỉ định đại lý:

Một số nhà xuất khẩu chỉ định một đại lý ở nước ngoài mà họ hướng tới, các đại lý này có trách nhiệm giao dịch với người mua tiềm năng và xử lý các đơn hàng giúp công ty bạn (bao gồm cả những vấn đề về kỹ thuật hay giao nhận

9. Thông qua địa chỉ liên lạc của bạn bè và người thân:

Mối quan hệ cá nhân của bạn bè và người thân cũng giúp tạo ra một mối quan hệ tốt giữa người mua và người bán. Hãy nhờ người quen giới thiệu cho các thương vụ làm ăn họ biết, hay đơn giản là giúp bạn kết nối với những người mua tiềm năng tại nước ngoài. Đơn giản nhất là hãy nói ra bạn đang bán cái gì và mong muốn hiện nay của bạn ra sao? Bạn sẽ nhận được những cuộc điện thoại bất ngờ từ người thân xung quanh đó.

Tôi hy vọng, những lời khuyên ở trên về cách để có được đơn hàng xuất khẩu giúp bạn tham khảo vào sổ tay Khởi nghiệp kinh doanh Xuất khẩu của mình.

Mrs Đoàn Thúy- CEO HAN EXIM

—————————————————————————-

CLB Yêu Xuất Nhập Khẩu Hà Nội (HAN EXIM CLUB)

Đào tạo nghiệp vụ Xuất nhập khẩu& Logistics

Mobile: 0906246584 / 0986538963

Add: số 18 ngõ 67 Chùa Láng, quận Đống Đa, Hà Nội

Website: https://hanexim.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/giasuxuatnhapkhau

Facebook: https://www.facebook.com/lophocxuatnhapkhau

Chat với giáo viên