CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP - PHẦN 4: GIẢI ĐÁP VƯỚNG MẮC VỀ VIỆC LÀM CÔNG VĂN XIN ĐIỀU CHỈNH ĐƠN GIÁ VÀ MÃ LOẠI HÌNH

Vướng mắc 1:

Công ty chúng tôi có xuất khẩu 1 lô hàng, đã làm xong thủ tục Hải quan và thông quan cho lô hàng. Tuy nhiên, bên đối tác để nghị giảm giá (do khó khăn trong kinh doanh, tình hình dịch bệnh Covid kéo dài). Nên công ty chúng tối đồng ý giảm giá 2.000usd / tổng trị giá lô hàng (sau khi đả giảm đơn giá trên sản phẩm).

Công ty có làm công văn xin điều chỉnh đơn giá (nêu rõ lý do giảm như trên) và nộp hồ sơ cho HQ để xin điều chỉnh tờ khai sau thông quan. Tuy nhiên, Lãnh đạo chi cục HQ không đồng ý điều chỉnh do tiêu chí trên không nằm trong các tiêu chí được điều chỉnh tờ khai (không phải sai sót trong quá trình khai hải quan, mà do DN tự thỏa thuận giàm giá với đối tác nên không thể điều chỉnh TK).

Kính mong bộ phận tư vấn Hải quan xem xét cho hướng giải quyết đối với tờ khai này.

Trả lời:

- Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 4 Thông tư số 39/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 được sửa đổi, bổ sung tại khoản 3 Điều 1 Thông tư số 60/2018/TT-BTC thì giá bán của hàng hóa tính đến cửa khẩu xuất là giá bán ghi trên hợp đồng mua bán hàng hóa hoặc hóa đơn thương mại và các khoản chi phí liên quan đến hàng hóa xuất khẩu tính đến cửa khẩu xuất phù hợp với các chứng từ có liên quan nếu các khoản chi phí này chưa bao gồm trong giá bán của hàng hóa.

- Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 17 Thông tư số 39/2015/TT-BTC về hàng hóa xuất khẩu chưa có giá chính thức tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan.

- Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 20 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi bổ sung tại khoản 9 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC thì sau khi hàng hóa đã được thông quan, trừ nội dung khai bổ sung liên quan đến giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu; kiểm tra chuyên ngành về chất lượng hàng hóa, y tế, văn hóa, kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật, thực vật, an toàn thực phẩm, người khai hải quan thực hiện khai bổ sung sau thông quan trong các trường hợp sau:

+ Người khai hải quan, người nộp thuế xác định có sai sót trong việc khai hải quan thì được khai bổ sung hồ sơ hải quan trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày thông quan nhưng trước thời điểm cơ quan hải quan quyết định kiểm tra sau thông quan, thanh tra;

+ Quá thời hạn 60 ngày kể từ ngày thông quan và trước khi cơ quan hải quan quyết định kiểm tra sau thông quan, thanh tra, người khai hải quan, người nộp thuế mới phát hiện sai sót trong việc khai hải quan thì thực hiện khai bổ sung và bị xử lý theo quy định của pháp luật. Đối chiếu với quy định nêu trên thì việc điều chỉnh giá do giảm giá không thuộc trường hợp do sai sót.

Đề nghị Công ty căn cứ vào hồ sơ thực tế đối chiếu với các quy định nêu trên để thực hiện kê khai đúng quy định. Trường hợp có vướng mắc thì liên hệ trực tiếp với cơ quan hải quan nơi đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể

Nguồn: HẢI QUAN VIỆT NAM

 

Vướng mắc 2:

Công ty tôi là công ty 100% vốn Nhật bản, loại hình sản xuất xuất khẩu. Năm 2020, công ty có nhập NVL theo loại hình A12 để dùng sản xuất mẫu, đào tạo trong nhà máy. Nay, công ty muốn xuất sản phẩm sử dụng NVL A12 này để xuất bán sang cho công ty mẹ. Vậy cho công ty được hỏi là công ty nên mở loại hình B11 (xuất kinh doanh) hay mở loại hình E62 (xuất sản xuất xuất khẩu ).

Nếu mở B11 thì công ty không được hoàn thuế, và không làm BCQT cho phần NVL này phải không ạ?

Nếu mở E62 thì công ty phải làm BCQT cho phần NVL này, và có bắt buộc phải thực hiện thủ tục hoàn thuế không?

Trường hợp công ty, không muốn hoàn thuế (vì số tiền thuế ít) thì nên chọn loại hình nào thuận lợi nhất cho doanh nghiệp?

Trả lời:

- Trường hợp Công ty nhập NVL theo loại hình A12 để dùng sản xuất mẫu, đào tạo trong nhà máy đã nộp đầy đủ thuế. Nay, công ty muốn xuất sản phẩm sử dụng NVL A12 này để xuất bán sang cho công ty mẹ ở nước ngoài và không muốn hoàn thuế (vì số tiền thuế ít) thì nên chọn loại hình B11. Công ty không phải làm BCQT cho phần NVL này vì đã nộp đầy đủ thuế.

Đề nghị công ty tham khảo nội dung quy định trên để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị công ty liên hệ trực tiếp Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể

Nguồn: CỤC HẢI QUAN TỈNH ĐỒNG NAI

 

Mr. Huynh - HANEXIM Co.Ltd

------------------------------------------

CLB YÊU Xuất Nhập Khẩu Hà Nội ( HAN EXIM CLUB)

Đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu& Logistics

Mobile: 0906246584 / 0986538963

Add: số 41/49 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội

Website: https://hanexim.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/giasuxuatnhapkhau

Facebook: https://www.facebook.com/lophocxuatnhapkhau

Chat với giáo viên