CÁC LOẠI HÌNH XUẤT NHẬP KHẨU PHẢI LÀM BÁO CÁO QUYẾT TOÁN CỦA DOANH NGHIỆP CHẾ XUẤT

Chào các bạn, tiếp tục với chủ đề doanh nghiệp chế xuất, trong bài viết này chúng ta cùng đi tìm hiểu những loại hình xuất nhập khẩu chính của doanh nghiệp chế xuất, và trong đó, những loại hình nào phải đưa vào báo cáo quyết toán.

Lưu ý với các bạn là doanh nghiệp chế xuất thì có 2 dạng: 1 là chế xuất gia công, 2 là chế xuất sản xuất xuất khẩu. Doanh nghiệp chế xuất ở đây được hiểu là doanh nghiệp được áp dụng những chế tài riêng, đặc thù. Và nó khác hoàn toàn với doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu và doanh nghiệp gia công thông thường. Khi thực hiện việc khai báo cáo quyết toán, thì trên phần mềm cũng chỉ có 2 mục, đó là gia công và sản xuất xuất khẩu, chứ không có mục nào là chế xuất cả.

Danh mục những loại hình sản xuất xuất khẩu của doanh nghiệp chế xuất:

E11: Nhập nguyên liệu của DNCX từ nước ngoài. Sử dụng trong trường hợp nhập nguyên liệu, vật tư từ nước ngoài để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu của DNCX.

E13: Nhập tạo tài sản cố định của DNCX. Sử dụng trong trường hợp nhập khẩu tạo tài sản cố định của DNCX (bao gồm cả nhập từ nước ngoài, từ nội địa hoặc từ DNCX khác).

E15: Nhập nguyên liệu của DNCX từ nội địa. Sử dụng trong trường hợp DNCX nhập khẩu nguyên liệu, vật tư để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu từ nội địa.

E42: Xuất khẩu sản phẩm của DNCX. Sử dụng trong trường hợp xuất khẩu sản phẩm của DNCX bao gồm cả trường hợp xuất ra nước ngoài và xuất vào nội địa.

A31: Nhập khẩu hàng xuất khẩu bị trả lại. Sử dụng trong trường hợp

- Hàng xuất khẩu bị trả lại gồm trả lại để sửa chữa, tái chế, tiêu thụ nội địa, tiêu hủy hoặc tái xuất sang nước thứ ba của loại hình xuất sản phẩm của DNCX.

A12: Nhập kinh doanh sản xuất (hàng hóa làm thủ tục tại Chi cục Hải quan khác Chi cục Hải quan cửa khẩu). Sử dụng trong trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa để tiêu dùng, hàng kinh doanh thương mại đơn thuần; nhập kinh doanh nguyên liệu đầu vào cho hoạt động sản xuất (trừ GC, SXXK, DNCX và doanh nghiệp trong khu phi thuế quan); hàng nhập khẩu đầu tư miễn thuế, đầu tư nộp thuế làm thủ tục tại Chi cục Hải quan khác Chi cục Hải quan cửa khẩu nhập; doanh nghiệp nội địa nhập kinh doanh hàng hóa từ khu phi thuế quan, DNCX hoặc nhập kinh doanh tại chỗ.

B11: Xuất kinh doanh. Sử  dụng trong trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa kinh doanh thương mại đơn thuần ra nước ngoài hoặc xuất khẩu vào khu phi thuế quan, DNCX theo hợp đồng mua bán và trường hợp thực hiện quyền kinh doanh xuất khẩu của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (bao gồm cả quyền kinh doanh của DNCX).

H11: Hàng nhập khẩu khác. Bao gồm hàng hóa là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân ở Việt Nam gửi cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài; hàng hóa của cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam và những người làm việc tại các cơ quan, tổ chức này; hàng hóa viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại; hàng hóa là hàng mẫu không thanh toán; hàng hóa là hành lý cá nhân của người nhập cảnh gửi theo vận đơn, hàng hóa mang theo người nhập cảnh vượt tiêu chuẩn miễn thuế (bao gồm hàng hóa mua bán, trao đổi của cư dân biên giới vượt định mức miễn thuế).

H21: Xuất khẩu hàng khác. Hàng hóa là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân ở Việt Nam gửi cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài; hàng hóa của cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam và những người làm việc tại các cơ quan, tổ chức này; hàng hóa viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại; hàng hóa là hàng mẫu không thanh toán; hàng hóa là hành lý cá nhân của người xuất cảnh gửi theo vận đơn, hàng hóa mang theo người xuất cảnh vượt tiêu chuẩn miễn thuế; hàng hóa mua bán, trao đổi của cư dân biên giới vượt định mức miễn thuế.

B13: Xuất khẩu trả hàng đã nhập khẩu. Sử dụng trong trường hợp:

- Hàng nhập khẩu của các loại hình phải trả lại (gồm tái xuất để trả lại cho khách hàng nước ngoài; tái xuất sang nước thứ ba hoặc xuất vào khu phi thuế quan);

- Hàng hóa là nguyên phụ liệu dư thừa của hợp đồng gia công xuất trả bên đặt gia công ở nước ngoài;

- Hàng hóa là máy móc, thiết bị của doanh nghiệp chế xuất, máy móc, thiết bị được miễn thuế thanh lý theo hình thức bán ra nước ngoài.

G51: Tái nhập hàng đã tạm xuất. Sử dụng trong trường hợp nhập khẩu hàng hóa đã tạm xuất (xuất theo chế độ tạm) bao gồm trường hợp hàng hóa đã tạm xuất của những cá nhân được nhà nước Việt Nam cho miễn thuế; trường hợp hàng hóa đã tạm xuất là dụng cụ, nghề nghiệp, phương tiện làm việc tạm xuất có thời hạn của cơ quan, tổ chức, của người xuất cảnh; trường hợp hàng hóa đã tạm xuất phương tiện chứa hàng hóa theo phương thức quay vòng khác (kệ, giá, thùng, lọ…)

G61: Tạm xuất hàng hóa. Sử dụng trong trường hợp tạm xuất hàng hóa ra nước ngoài, vào khu PTQ, từ khu PTQ ra nước ngoài theo chế độ tạm. Bao gồm cả các trường hợp hàng hóa tạm xuất của những cá nhân được nhà nước Việt Nam cho miễn thuế; trường hợp hàng hóa đã tạm xuất là dụng cụ, nghề nghiệp, phương tiện làm việc tạm xuất có thời hạn của cơ quan, tổ chức, của người xuất cảnh; trường hợp hàng hóa đã tạm xuất phương tiện chứa hàng hóa theo phương thức quay vòng khác (kệ, giá, thùng, lọ…).

Những loại hình xuất nhập khẩu nào của DNCX phải đưa vào báo cáo quyết toán: E15, E11, E42. B13, B11, A12, A31, H11, H21.

Trong đó loại hình B11 xảy ra khi DNCX thực hiện thủ tục bán thanh lý phế liệu phế phẩm. doanh nghiệp thu mua phế phẩm nhập khẩu loại hình A12.

Tại sao loại hình nhập H11 phải đưa vào báo cáo: trường hợp này xảy ra khi doanh nghiệp thực hiện việc nhập hàng mẫu, hoặc nguyên phụ liệu mẫu về. Nhưng vô tình, hay cố ý đem luôn NPL đó vào sản xuất, dẫn tới chênh lệch số liệu báo cáo quyết toán. Không có đầu vào NPL nhưng lại có đầu ra sản phẩm. Hầu hết dncx không để ý đến việc này nên các bạn lưu ý nhé.

Các bạn có thể join vào nhóm Hỗ trợ làm báo cáo quyết toán – Kiểm tra sau thông quan của chúng tôi trên facebook.

---

Mọi bài copy vui lòng ghi nguồn của chúng tôi:

Mrs Đoàn Thúy- CEO HAN EXIM

—————————————————————————-

CLB Yêu Xuất Nhập Khẩu Hà Nội (HAN EXIM CLUB)

Đào tạo nghiệp vụ Xuất nhập khẩu& Logistics

Mobile: 0906246584 / 0986538963

Add: số 18 ngõ 67 Chùa Láng, quận Đống Đa, Hà Nội

Website: https://hanexim.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/giasuxuatnhapkhau

Facebook: https://www.facebook.com/lophocxuatnhapkhau

Chat với giáo viên