NHỮNG KHÓ KHĂN TRONG NGHỀ SALES XUẤT KHẨU MÀ BẠN NÊN BIẾT

Phải nói rằng Sale xuất khẩu là một nghề chinh phục bạn đủ thứ từ sự kiên trì nhẫn nại trong công cuộc tìm kiếm, sự dịu dàng, thông minh, khéo léo đến sự “lì đòn” đối với những đòn tâm lí trong công cuộc đàm phán, thương thảo với khách hàng. Bài viết hôm nay chỉ dành cho những chiến binh sales export thực sự dám đứng lên vượt qua mọi khó khăn để chiến đấu, để được đầu sào ngọn sóng chứng minh năng lực bản thân trên trường quốc tế và yêu tiền nữa nhé.

Có biết bao nhiêu job sales xuất khẩu với những offer vô cùng "hưng phấn" về commission, mức lương vài chục triệu một tháng. Tuy nhiên tôi dám chắc không mấy người chia sẻ cho bạn biết những khó khăn và những troubles gai góc trong nghề. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ có cái nhìn khách quan về một nghề tương đối thách thức nhưng cũng vô cùng thú vị. 

Đầu tiên là 1 số cực khổ khó khăn khi mới vào nghề, để tôi liệt kê ra cho các bạn nhé:

Khi các bạn mới vào nghề, bạn có nắm được mình cần làm gì không? À, đúng rồi, đã là sale thì phải đi kiếm khách kiếm thị trường để mà chạy KPI chứ nhỉ. Nhưng làm thế nào nhỉ? Cá bạn sẽ làm gì để có thể kiếm được khách hàng cách bạn nửa vòng Trái Đất?

Bước 1: Tìm kiếm khách hàng trong Sales xuất khẩu

Có nhiều cách để bạn tìm kiếm khách hàng từ cách truyền thống như Hội chợ, qua trung gian giới thiệu…Với sự phát triển của công nghệ và nền tảng số, việc tìm kiếm khách hàng qua con đường trực tuyến ngày càng được nhiều  người biết đến. Vậy là mừng, chúng ta đã có phương án. Mỗi ngày số lượng data khách hàng đổ về từ các nguồn trên là rất nhiều. Và tôi hy vọng bạn không có ý định sẽ gửi mail spam hàng loạt. Nếu làm vậy bạn sẽ nhanh chóng rơi vào bộ máy lọc spam của các nhà cung cấp dịch vụ email. Tệ hại hơn nữa là chính khách hàng là người nhận mail sẽ report bạn. Và muốn hạn chế việc này chúng ta cần cân nhắc lọc các khách hàng tiềm năng- có nhu cầu thực sự. Việc làm đi làm lại hành  động lọc khách hàng ngày đôi khi sẽ khiến bạn mệt mỏi, thậm chị chán nản, vô vọng. Đã có những bạn vào nghề được 1 tháng, công ty cho lọc khách thì cuối tháng đã bỏ luôn rồi. Thật buồn, quả là khó khăn phải không. Đấy là may bạn còn có thể được công ty cung cấp data, còn nếu không chính bạn sẽ phải “tự thân vận động”. Nhưng, việc này phải làm, nên làm.

Bước 2: Tiếp cận khách hàng xuất khẩu. Tôi gọi đó là “Gieo hạt”.

Sau khi bắt đầu lê lết khắp mặt trận để có khách hàng, tôi gọi đó là 1 thùng hạt giống đã được đổ đầy ở giá của bạn? Các bạn sẽ làm gì tiếp theo nào? Chúng ta sẽ đến khâu tiếp cận, làm việc giao dịch với khách hàng. Cụ thể hơn nữa, ở bước này bạn sẽ được sử dụng tất cả các cách có thể để liên hệ, tiếp cận với khách hàng. Tuy người nước ngoài cũng khá lịch sự nhưng sẽ vẫn nhiều trường hợp bạn bị “từ chối”, “mắng chửi” và yêu cầu dừng làm phiền. Tôi hiểu tâm trạng của bạn khi đó, thất vọng và buồn chán vì bị “TỪ CHỐI”. Bước này bạn sẽ gặp sự khó khăn không khác gì các bạn làm telesales hay saleman trong nội địa. Tuy nhiên, thay vì “sợ bị từ chối” bạn hãy coi đó là điều “bình thường như cân đường hộp sữa” và chuẩn bị cho mình một tinh thần thép, không bỏ cuộc cho đến khi khách hàng “yêu cầu dừng làm phiền”. Bí quyết là vậy đó^^

Bước 3: Thực hiện hợp đồng, ta có thể coi như là “trồng cây và chăm sóc” nhưng đừng tưới thuốc trừ sâu bạn nhé.

Rồi, bước qua được giai đoạn tìm kiếm, tiếp cận, đánh giá khách hàng có thể bạn đã chốt được những hợp đồng đầu tiên. Tưởng chừng như vỡ òa trong cảm xúc vui sướng khi có đơn hàng nhưng chưa đâu. Đây mới là lúc bắt đầu phát sinh ti tỉ thứ rắc rối (hay gọi là troubles). Giai đoạn thực hiện hợp đồng vô cùng quan trọng vì liên quan đến hàng hóa, mọi sai lầm đều bị trả giá bằng tiền. Bạn thử hình dung xem, nếu chỉ cần đóng gói sai quy cách, kích thước sai lệch, sản phẩm sai mô tả hoặc thông số kỹ thuật…Vô vàn những trouble ở bước này. Vậy làm sao để tránh được đây. Hãy  giữ cho mình sự tỉnh táo, tỉ mỉ, luôn confirm qua lại giữa các bên, bám sát đơn hàng nhất có thể.

Đó là sương sương các khó khăn, trouble bạn có thể gặp phải. Còn cả những giai đoạn về sau như giao hàng, chứng từ, thanh toán mình hẹn các bạn ở phần 2 nhé. 

Nếu có thể bạn hãy comment cho mình biết những khó khăn và các troubles mà bạn đã gặp hoặc có thể xảy ra trong suốt quá trình xuất khẩu nào. Give and Gain- Vì cho đi và nhận lại bạn nhé!

Và nếu bạn muốn đi sâu, đi rõ và nắm được quy trình xuất khẩu chi tiết, nâng cao skill giải quyết các trobles, rút ngắn thời gian “học việc” hoặc tránh được những rắc rối thường gặp thì hãy đến với chúng tôi tại khóa học Làm chủ Kinh doanh Xuất khẩu được tổ chức bởi HAN EXIM.

Mrs Đoàn Thúy- CEO HAN EXIM

—————————————————————————-

CLB Yêu Xuất Nhập Khẩu Hà Nội (HAN EXIM CLUB)

Đào tạo nghiệp vụ Xuất nhập khẩu& Logistics

Mobile: 0906246584 0986538963

Website: https://hanexim.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/giasuxuatnhapkhau

Facebook: https://www.facebook.com/lophocxuatnhapkhau

 

Chat với giáo viên