NHỮNG KỸ NĂNG NHÂN VIÊN SALES XUẤT KHẨU CẦN PHẢI CÓ

Trong khi người người nhà nhà nói về thương mại quốc tế, đưa hàng hóa Việt Nam ra với thế giới, bạn cảm thấy đối với bản thân điều ấy thật xa vời và khó khăn?
Không sách vở, không thông tin nào trên Internet giúp bạn định hướng về công việc, bắt đầu từ đầu, cách làm như thế nào để đạt được hiệu quả ?
Những bước đi đầu tiên ở vị trí Sales xuất khẩu đã khiến bạn mông lung, vậy phải làm cách nào để tìm hướng đi cho bản thân trong vị trí này? 

Vậy sales xuất khẩu cần trau dồi những kỹ năng cần thiết gì để đáp ứng được nhu cầu công việc trong giao dịch thương mại quốc tế?

1. Kỹ năng cứng:

  • Giỏi ngoại ngữ: nhân viên sales xuất khẩu là người luôn phải giao tiếp với khách hàng nước ngoài, chính vì vậy việc học giỏi ngoại ngữ là vô cùng cần thiết.
  •  Sử dụng thành thạo word, excel để phục vụ công việc: nhân viên SALE xuất khẩu cần tính toán giá bán, lập báo giá, soạn hợp đồng, các chứng từ như Commercial Invoice, Packing List, Shipping Instruction…và quản lý data khách hàng, một vài kỹ năng photoshop đơn giản hoặc design giúp bán bán hàng hiệu quả hơn. Nếu có kỹ năng tin học văn phòng tốt chắc chắn bạn sẽ nâng cao được hiệu suất làm việc.

  •  Có hiểu biết về các phương thức thanh toán quốc tế, phương thức vận tải... Nhân viên Sales Xuất khẩu sẽ cần đàm phán, thương lượng các điều khoản trong hợp đồng và hai điều kiện quan trọng nhất là Điều kiện thanh toán và điều kiện giao hàng. Nếu có nền tảng kiến thức nghiệp vụ ngoại thương tốt thì chắc chắn bạn sẽ dễ thuyết phục đối tác về những điều kiện có lợi nhất cho công ty mình.

Có thể bạn không phải làm tất cả những nghiệp vụ như: khai báo hải quan, chứng từ,… nhưng việc nắm vững tất cả những chuyên môn và nghiệp vụ phát sinh trong quy trình xuất – nhập khẩu là điều vô cần thiết để bạn có thể thuyết phục khách hàng. Ví dụ bạn xuất khẩu mặt hàng gỗ tuy là thế mạnh của Việt Nam nhưng không phải loại gỗ nào cũng xuất được và có những loại gỗ phải xin giấy phép của cơ quan quản lý chuyên ngành. Như vậy bạn cần có những kỹ năng về kiểm tra chính sách mặt hàng trước khi mình xuất khẩu để tránh rủi roc ho công ty.

2. Kỹ năng mềm

Ngoài kỹ năng chuyên môn bạn cần phải có thêm các kỹ năng khác như:

  • Giao tiếp: thuyết phục khách hàng gần như là kỹ năng bắt buộc của sales xuất khẩu. Làm sao để khách hàng muốn mua sản phẩm của bạn thay vì những nhà cung cấp khác?

  • Kỹ năng kiểm soát và tổ chức trong công việc: Làm trong lĩnh vực SALE nói chung phải chịu rất nhiều ép lực, bạn phải biết phân bổ kiểm soát và tổ chức công việc thật hợp lý để có thể hoàn thành công việc được giao.
  •  Kỹ năng giải quyết vấn đề: các trouble thường phát sinh trong nghề sales như hỏng hàng, delay tàu, lừa đảo….Đứng trước những vấn đề đó bạn phải thật sự bình tĩnh để có thể thích ứng nhanh và giải quyết những rắc rối này.
  • Tinh thần trách nhiệm cao: Sales liên quan đến kinh doanh, thanh toán và gắn bó chặt chẽ với “tiền” của doanh nghiệp. Hãy luôn coi tiền của doanh nghiệp cũng là tiền của chính mình bạn nhé.
  •  Sự nhanh nhẹn, nhạy bén, linh hoạt, cẩn trọng...Không những Sales xuất khẩu cần mà trong thời buổi 4.0 hiện nay khi mọi thứ đang được “điện tử hóa” nếu chúng ta không đẩy nhanh tốc độ làm việc thì sẽ dễ bị “đào thải”.

Chúc các bạn đủ đam mê, đủ nỗ lực để trau dồi bản thân và làm tốt hơn hơn nữa trong công việc.

Mrs Đoàn Thúy- CEO HAN EXIM

—————————————————————————-

CLB Yêu Xuất Nhập Khẩu Hà Nội (HAN EXIM CLUB)

Đào tạo nghiệp vụ Xuất nhập khẩu& Logistics

Mobile: 0906246584 / 0986538963

Add: số 18 ngõ 67 Chùa Láng, quận Đống Đa, Hà Nội

Website: https://hanexim.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/giasuxuatnhapkhau

Facebook: https://www.facebook.com/lophocxuatnhapkhau

Chat với giáo viên