CÁC CÁCH TÌM KIẾM KHÁCH HÀNG QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP XUẤT KHẨU?

Bạn đã quyết định bắt đầu kinh doanh xuất khẩu. Bạn đã khóa radar của mình trên một thị trường quốc tế mới và bạn tin rằng sản phẩm của mình sẽ hoàn toàn phù hợp. Nhưng rồi câu hỏi cực kỳ quan trọng luôn đọng lại trong tâm trí của tất cả những ai bắt đầu kinh doanh xuất khẩu: tôi có thể tìm kiếm khách hàng ở đâu và nhận đơn hàng xuất khẩu để bán thành công ở thị trường nước ngoài mới?

 

Người mua toàn cầu là trọng tâm của một doanh nghiệp xuất khẩu thành công! Nhưng bạn tìm những người mua ở nước ngoài này ở đâu? 

Mở rộng ra thị trường quốc tế giúp bạn tiếp cận với khách hàng mới và cơ hội tăng doanh số bán hàng. Theo một báo cáo của Deloitte, các doanh nghiệp nhỏ xuất khẩu sản phẩm của họ có thể kiếm được lợi nhuận gấp 3 lần so với các doanh nghiệp chỉ bán ở thị trường địa phương. Kết nối với người mua toàn cầu cũng giúp giảm thiểu rủi ro như tính dễ bị tổn thương đối với các chu kỳ kinh doanh địa phương. Tất cả điều này chuyển thành khả năng cạnh tranh được cải thiện và cơ hội tăng trưởng lớn hơn.

Nhưng khởi nghiệp xuất khẩu không phải chỉ toàn hoa hồng và ánh nắng - nó đi kèm với một số thách thức không quen thuộc. Chúng bao gồm người mua quốc tế với các đặc điểm và sở thích khác nhau, rủi ro chính trị, pháp lý và kinh tế, thanh toán chậm hơn, hậu cần phức tạp, quy định địa phương và hợp đồng phức tạp. Với suy nghĩ này, bạn phải tìm các đối tác B2B quốc tế tốt nhất để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xuất / nhập khẩu liền mạch.

1. Các cách khác nhau để tiếp cận nhà nhập khẩu

Có nhiều cách khác nhau để tham gia thị trường quốc tế với tư cách là nhà xuất khẩu. Cách tiếp cận bạn chọn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Khi xem xét cách tiếp cận các nhà nhập khẩu, các công ty phải đánh giá cẩn thận các yếu tố sau:

- Bản chất của giao dịch: Bạn cần xem xét các phương thức thanh toán được chấp nhận và mục tiêu tài chính của việc mở rộng quốc tế.

- Bí quyết kinh doanh thương mại quốc tế của nhân viên: Bộ kỹ năng và kinh nghiệm của nhân viên công ty được cho là hai trong những yếu tố quyết định quan trọng nhất đối với cách tiếp cận các nhà nhập khẩu. Họ có kiến ​​thức về giao dịch quốc tế, thông lệ kinh doanh và văn hóa nước ngoài không? Họ có đủ kinh nghiệm để giao dịch với những người mua toàn cầu không?

- Nguồn lực sẵn có: Làm thế nào bạn sẽ kết hợp doanh nghiệp xuất khẩu vào tổ chức hiện tại - như một phần của bộ phận bán hàng hoặc như một đơn vị chức năng riêng biệt? Bạn sẵn sàng phân bổ phần ngân sách nào cho doanh nghiệp xuất khẩu?

- Cam kết: Điều này bao gồm sự thèm muốn rủi ro của bạn, số tiền bạn sẵn sàng dành để phát triển thị trường xuất khẩu và khoảng thời gian ưu tiên trước khi hòa vốn.

- Năng lực cạnh tranh: Nhìn vào lợi thế cạnh tranh của bạn và mức độ cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Cân nhắc những yếu tố này, bước tiếp theo là khám phá cách tiếp cận tốt nhất để tìm nhà nhập khẩu. Lý tưởng nhất, có bốn cách tiếp cận khả thi được đề xuất: 

a. Cách tiếp cận trực tiếp để xuất khẩu

Với cách tiếp cận này, bạn tương tác với những người mua quốc tế. Nó có thể bao gồm bán trực tiếp cho các nhà nhập khẩu, làm việc với đại lý mua hàng xuất khẩu, tìm kiếm các nhà phân phối và bán lẻ nước ngoài hoặc bán cho các thương nhân B2B quốc tế. 

Lưu ý rằng cách tiếp cận trực tiếp để xuất khẩu có thể áp dụng và tiết kiệm chi phí nhất đối với các doanh nghiệp có bộ phận xuất khẩu chuyên trách. Bạn sẽ chịu trách nhiệm lập hồ sơ, bảo hiểm, vận chuyển, thu tiền thanh toán và tiếp thị cho công ty xuất khẩu.

b. Cách tiếp cận gián tiếp để xuất khẩu

Theo phương pháp gián tiếp “cách tiếp cận nhà nhập khẩu”, bạn chỉ tham gia với các trung gian như Công ty Thương mại Xuất khẩu (ETC) hoặc Công ty Quản lý Xuất khẩu (EMC). Đây là những công ty thay mặt bạn xử lý tất cả các hoạt động xuất khẩu với một khoản phí. Họ vận chuyển sản phẩm, thu xếp tài chính, tìm đại diện địa phương, chọn các địa chỉ liên hệ nước ngoài và tiến hành nghiên cứu thị trường.

Mặc dù cách tiếp cận này dễ dàng hơn đáng kể - và trong một số trường hợp hiệu quả hơn - nhưng bạn có nguy cơ mất quyền kiểm soát đối với doanh số bán hàng của mình nên hãy tìm hiểu cẩn thận trước khi làm.

c. Phương pháp chủ động để xuất khẩu

Điều này liên quan đến việc tìm kiếm những người mua trong nước đại diện cho các công ty nước ngoài. Về cơ bản, bạn đang thu hút những người chơi trong nước (nhà bán lẻ, nhà phân phối, cơ quan chính phủ hoặc tập đoàn thương mại) đang tích cực tham gia vào thương mại quốc tế. Họ thu mua hàng hóa của bạn trong nước tùy thuộc vào cuộc đàm phán của bạn và xuất khẩu chúng.

d. Cách tiếp cận phản ứng / thụ động để xuất

Cách tiếp cận này có đặc điểm là lấp đầy các đơn đặt hàng từ người mua trong nước một cách thụ động. Một người nào đó tham gia vào hoạt động thương mại trong nước quyết định rằng sản phẩm của bạn đáp ứng nhu cầu nước ngoài nhất định - và họ mua chúng tại địa phương trước khi xuất khẩu. Đối với người bán ban đầu, đây cũng giống như bất kỳ hoạt động bán hàng nội địa nào khác.

Các phương pháp trực tuyến và ngoại tuyến để tìm người mua ở nước ngoài - THE WHERE

Nếu bạn muốn nhận được đơn đặt hàng xuất khẩu để thúc đẩy nỗ lực mở rộng ra quốc tế của mình, bạn phải đảm bảo người mua toàn cầu thực sự quan tâm đến việc cung cấp sản phẩm của bạn. Điều này có nghĩa là ý tưởng kinh doanh của bạn phải vừa xuất sắc vừa có lượng người mua ở nước ngoài.

Mặt khác, việc tìm kiếm người mua quốc tế được cho là một trong những rào cản cấp bách và thách thức nhất đối với các nhà xuất khẩu tham vọng. Vậy bạn sẽ làm sao? Làm thế nào để một số nhà xuất khẩu thành công nhất tìm được người mua đáng tin cậy?

Như được nêu rõ bên dưới, quá trình tìm kiếm người mua quốc tế thường chia thành 2 loại - trực tuyến và ngoại tuyến. 

2. Các phương pháp trực tuyến để tìm người mua quốc tế

Internet và toàn cầu hóa đã tạo ra một cuộc cách mạng trong xã hội hiện đại - và không nơi nào có hiệu quả lớn hơn thương mại quốc tế. Cho dù đó là giao tiếp liền mạch, vận chuyển nhanh chóng, giao dịch tức thì, tiếp cận thị trường trực tuyến hay thu thập thông tin chi tiết về thị trường nước ngoài theo thời gian thực - chúng tôi luôn kết nối với nhau hơn bao giờ hết.

Nếu bạn đang tìm kiếm cách thuận tiện nhất để tìm người mua quốc tế, không cần tìm đâu xa hơn là các nguồn trực tuyến. Bạn có thể khám phá các nền tảng thương mại điện tử B2B trực tuyến như Alibaba, Tradekey, EC21 các cổng thông tin tự do, mạng xã hội và SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm).

a. Thị trường thương mại điện tử B2B

Bạn chỉ cần nhìn vào các con số để hiểu tầm quan trọng của Alibaba.com như một nền tảng để kết nối với những người mua B2B quốc tế. Alibaba.com hiện kết nối hơn 150 triệu người mua đã đăng ký từ khắp nơi trên thế giới với các nhà cung cấp chất lượng. Số lượng người mua đã tăng hơn 30% hàng năm trong những năm gần đây, với Châu Âu, Bắc Mỹ và Mỹ Latinh là những thị trường phát triển nhanh nhất.

(Khi nói đến nền tảng thương mại điện tử, chúng ta có thể thiên vị, nhưng…) Không có nơi nào tốt hơn để tìm người mua quốc tế hơn Alibaba.com. Gã khổng lồ thương mại điện tử B2B bán buôn này đã hoạt động trong hơn 20 năm và vì lịch sử phong phú của mình, nó là một trong những thị trường B2B lớn nhất và có người mua và người bán từ hơn 190 quốc gia và khu vực giao dịch trên đó.

Với tư cách là người bán, bạn có thể chọn tham gia Alibaba.com với tư cách thành viên miễn phí, có giới hạn hoặc bạn có thể trả phí cho tư cách thành viên cao cấp cho phép bạn khai thác toàn bộ tiềm năng của nền tảng này để nhận các đơn đặt hàng xuất khẩu. Điều này bao gồm đối xử ưu đãi và ưu tiên hàng đầu liên quan đến vị trí sản phẩm, hỗ trợ khách hàng và số lượng danh sách sản phẩm bạn có, cùng với các đặc quyền khác.

b. Cổng thông tin tự do

Thay vì tích cực tìm kiếm người mua toàn cầu cho hàng hóa xuất khẩu của mình, bạn có thể tìm đại lý mua hàng xuất khẩu từ một nền tảng làm việc tự do.

Ví dụ: bạn có thể truy cập một trang web như Freelancer.com hoặc Upwork.com, mô tả rằng bạn đang tìm kiếm người mua quốc tế để hoàn thành xuất khẩu của mình và chọn chuyên gia tự do tốt nhất từ ​​những người đăng ký.

Các freelancer thường thông thạo và có mối liên hệ tốt trong thị trường nước ngoài được nhắm mục tiêu của bạn — cho phép bạn kết nối với những người mua ở nước ngoài và nhận các đơn đặt hàng xuất khẩu. Bạn cũng có thể tìm một người nào đó để giúp tiếp thị cho công ty xuất khẩu của bạn.

c. Truyền thông xã hội

Các nền tảng truyền thông xã hội có nhiều thứ hơn là giải trí, xây dựng mối quan hệ và giải trí. Các doanh nghiệp xuất khẩu có tham vọng có thể tận dụng sự phổ biến của các nền tảng này để tìm kiếm người mua toàn cầu.

Theo một con số của Statista 1, các nền tảng mạng xã hội hàng đầu về số lượng các nhà tiếp thị B2B sử dụng chúng là Facebook (96%), Instagram (82%), Twitter (53%), YouTube (53%) và LinkedIn (50 %). Bạn có thể tham gia các nhóm tập trung vào thương mại hoặc sử dụng các quảng cáo trên mạng xã hội có trả tiền. 

d. SEO

Luôn có người tìm kiếm một nhà xuất khẩu đáng tin cậy — giống như cách bạn đang tìm kiếm các nhà giao dịch B2B quốc tế. Và trong xã hội hiện đại của chúng ta, điều này thường liên quan đến mở trình duyệt và nhập các từ khóa nhất định vào thanh tìm kiếm. Trên thực tế, nghiên cứu trong ngành cho thấy cứ 10 người tiêu dùng thì có 9 người tìm kiếm sản phẩm / dịch vụ trực tuyến trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là một tập hợp các phương pháp hay nhất được thiết kế để cải thiện tự nhiên SERPs của bạn (vị trí xếp hạng công cụ tìm kiếm). Sử dụng SEO giúp bạn có thể nhìn thấy các đại lý mua hàng tiềm năng để xuất khẩu hoặc người mua quốc tế.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng quảng cáo PPC (trả cho mỗi nhấp chuột) để nhận đơn đặt hàng xuất khẩu - theo đó các bài đăng của bạn xuất hiện dưới dạng quảng cáo trên trang đầu tiên của Google cho các từ khóa được chỉ định nhưng có tính phí cho mỗi nhấp chuột. (Xin lưu ý rằng phương pháp tìm người mua quốc tế này chỉ có thể áp dụng nếu bạn có trang đích, trang web hoặc các biểu mẫu chọn tham gia được tối ưu hóa.)

 Chúc các bạn thành công!!

Nguồn: Tổng hợp

 

Mrs Đoàn Thúy - CEO Han Exim

------------------------------------------

CÔNG TY TNHH HAN EXIM

Tổ hợp dịch vụ Xuất nhập khẩu - Logistic thực chiến

Mobile: 096 5566 890 I 098 653 8963

Add: 41/49 Huỳnh Thúc Kháng, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

Website: https://hanexim.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/bcqthaneximclub

Chat với giáo viên