PHÂN BIỆT ORIGINAL B/L, TELEX RELEASE VÀ SEAWAY BILL

Trong quá trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu thì các chứng từ như Original Bill, Telex Release và Seaway Bill là các chứng từ vô cùng quan trọng và không thể thiếu để người nhập khẩu đi nhận hàng tại cảng đến. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và phân biệt được ba loại chứng từ này nên đôi khi dẫn đến những sự nhầm lẫn không đáng có trong giao nhận hàng hóa. Vì vậy hôm nay Hanexim sẽ giúp các bạn phân biệt các loại chứng từ này trong bài viết dưới đây.

1. Original B/L

-  Original Bill of Lading là vận đơn gốc, do hãng tàu hoặc Forwarder phát hành, tùy thuộc vào cách thức thuê tàu.

- Trên vận đơn có ghi thêm chữ Original và luôn phát 3 bản đánh số thứ tự First Orignal, Second Original, Third Original, kèm 3 bản copy.

- Sau khi tàu chạy, người gửi hàng sẽ yêu cầu hãng tàu hoặc Forwarder phát hành vận đơn gốc (03 bản) . Sau đó đưa lại 03 bản đó cho người xuất khẩu.

- Người xuất khẩu sau đó chuyển lại 3 bản vận đơn gốc cho người nhập khẩu để người xuất khẩu đi nhận hàng.

- Người nhập khẩu phải có vận đơn gốc mới đi nhận hàng được.

- Chức năng của vận đơn gốc:

+ Là bằng chứng xác nhận bên xuất khẩu đã gaio hàng cho người chuyên chở

+ Là giấy tờ có giá trị thanh toán, minh chứng quyền sở hữu hàng hóa

+ Được xem là một hợp đồng vận chuyển đã được ký kết.

- Ưu điểm của Original B/L: đóng vai trò ràng buộc việc giao nhận giữa các chủ thể với nhau. Trong trường hợp khi nhà xuất khẩu đã chấp nhận gửi hàng cho nhà nhập khẩu, nhưng ngay cả khi hàng về đến cảng mà nhà nhập khẩu chưa trả tiền hàng cho lô hàng thì nhà xuất khẩu có thể không gửi vận đơn gốc cho người nhập khẩu đi nhận hàng.

- Nhược điểm của Original B/L khi người bán và người mua đã thanh toán hết tiền, hoặc có quan hệ làm ăn gần gũi với nhau , việc gửi vận đơn gốc từ bên xuất khẩu sang bên nhập khẩu để họ cầm đi nhận hàng vừa mất thời gian, vừa tốn tiền, thủ tục lại lằng nhằng, phiền hà. Và trong trường hợp làm mất vận đơn gốc, lúc này hãng tàu sẽ không cấp lại, muốn nhận hàng bên nhập khẩu phải cam kết đóng tiền thế chấp , thường là 110% giá trị của hàng và giữ trong vòng 2 năm.

Original B/L

                                                                Mẫu Original B/L

2. Telex Release

- Telex Release là điện giao hàng, hình thức giao hàng cho bên nhập khẩu mà bên xuất khẩu không cần phải gửi vận đơn gốc, giúp cho việc nhận hàng trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn việc phải có Bill gốc. Telex Release có thể thực hiện bằng điện thoại, Fax, Email…

- Telex Release được dùng để làm Surrender Bill (một vận đơn có nội dung hầu như giống với vận đơn gốc và đóng dấu Surrender trên đó), nhưng với điều kiện phải trả lại Bill gốc cho nhà phát hành.

- Telex Release sẽ được yêu cầu phát hành trong các trường hợp:

+ Người xuất khẩu không kịp chuẩn bị chứng từ gửi cho người nhập khẩu đi nhận hàng

+  Nếu Forwarding Global là người gửi hàng được hiển thị trên vận đơn. Họ gửi hàng đến văn phòng của họ ở nước ngoài, họ không yêu cầu vận đơn gốc tại điểm đến.

+ Một số trường hợp, NVOCC có thể yêu cầu một bản phát hành telex. Để họ có thể phát hành vận đơn nhà của họ cho khách hàng của họ

                                                         Mẫu Telex Release

3. Seaway Bill

- Seaway Bill là giấy gửi hàng đường biển, không có chức năng lưu thông, căn cứ để giao hàng  xác nhận rằng người nhận hàng là người có tên trên bill chứ ko căn cứ vào vận đơn gốc.

- Nguyên nhân ra đời:

+ Việc sử dụng vận đơn đã và đang gây ra một số khó khăn đáng kể đối với việc luân chuyển hàng hóa do việc gửi vận đơn gốc qua đường bưu điện thường chậm và khi vận đơn gốc bị mất thì sẽ không được cấp lại.

+ Chi phí để phát hành và lưu thông vận đơn cũng không nhỏ

- Nội dung Seaway Bill:

+ Mặt trước: tương tự như vận đơn thông thường, in đủ điều kiện chuyên chở

+ Mặt sau: hoặc để trống hoặc ghi chú ngắn gọn để tiết kiệm chi phí in ấn.

- Seaway Bill không có chức năng lưu thông, trên bề mặt nó thường được in chữ “No-negotiable” và được gửi theo tàu. Khi tàu đến cảng, người nhận chỉ cần xuất trình giấy tờ chứng minh mình là người ghi tên trên Seaway bill là có thể nhận được hàng.

                                                          Mẫu Seaway Bill

Hi vọng bài viết trên đã giúp các bạn phân biệt được bản chất cũng như cách sử dụng của Original B/L, Telex Release và Seaway Bill.

Mrs Đoàn Thúy- CEO HAN EXIM

—————————————————————————-

CLB Yêu Xuất Nhập Khẩu Hà Nội (HAN EXIM CLUB)

Đào tạo nghiệp vụ Xuất nhập khẩu& Logistics

Mobile: 0906246584 / 0986538963

Add: số 18 ngõ 67 Chùa Láng, quận Đống Đa, Hà Nội

Website: https://hanexim.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/giasuxuatnhapkhau

Facebook: https://www.facebook.com/lophocxuatnhapkhau

Chat với giáo viên