CÁC CÁCH TÌM KIẾM KHÁCH HÀNG QUỐC TẾ TRỰC TUYẾN TRONG XUẤT NHẬP KHẨU

Đối với các công ty xuất khẩu thì bộ phận sales là bộ phận vô cùng quan trọng, trực tiếp tạo ra doanh thu cho công ty. Hiện Việt Nam chúng ta đang được hưởng lợi nhiều từ các hiệp định thương mại tự do cùng với bối cảnh quốc tế nói chung vẫn trong tình hình dịch bệnh và cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa có hồi kết. Vậy còn chần chừ gì nữa, đây là thời điểm vô cùng thuận lợi cho bất cứ ai muốn tham gia vào lĩnh vực Xuất khẩu hoặc đi làm nhân viên Sales xuất khẩu- vị trị vô cùng hot hiện nay.

Tuy nhiên, với những sales mới vào nghề thì việc tìm kiếm các khách hàng đôi khi trở thành “áp lực” cho chính bản thân bạn. Trong thời điểm Covid hiện nay, khi các cách truyền thống như đi hội chợ trở nên “bất khả thi” thì áp dụng các cách tìm kiếm khách hàng trực tuyến trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết. Bài viết trước đây mình đã chia sẻ 09 cách để có được đơn hàng xuất khẩu từ người mua nước ngoài. Nhưng trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ chi tiết hơn các cách tìm kiếm khách hàng quốc tế trực tuyến nhé.

 

Cách 1: Tìm kiếm khách hàng quốc tế bằng việc tham gia các sàn thương mại điện tử B2B.

B2B là viết tắt của cụm từ Business to Business. Các trang thương mại B2B này nhằm mục đích kết nối các nhà bán buôn/ sỉ với nhau. Nó khác với các trang B2C – Business to Customer – nhà bán buôn/ sỉ và khách lẻ hay C2C – Customer to Customer – nhà bán lẻ và khách lẻ. Có thể nhắc đến Alibaba.com

Alibaba.com  được coi như website thương mại điện tử B2B lớn nhất thế giới hiện nay với lượng khách truy cập lớn. Hiện Alibaba đã không còn hỗ trợ hình thức đăng sản phẩm miễn phí cho người bán mà chỉ được dùng tính năng cho người mua miễn phí. Một gói cơ bản để tham gia gói dịch vụ thấp nhất rơi vào gần 1400USD (gói Basic) hoặc cái gói cao hơn sẽ có thêm một số dịch vụ nâng cao đi kèm. Về quan điểm của mình nhà xuất khẩu chỉ cần tham gia gói Basic là đã tha hồ khai thác rồi. Việc mua tài khoản hiện nay khá là dễ dàng, chúng ta có thể thông qua các đại lý của Alibaba tại Việt Nam trong đó nổi lên là các công ty như OSB, Innovative Hub, HBS…Giá mua thì ở đâu cũng như nhau do đây là giá chung của tập đoàn Alibaba đưa ra (kể cả bạn có mua ở Trung Quốc). Sự khác nhau là dịch vụ và sự chuyên nghiệp đi kèm ở mỗi đại lý.

 

 

ĐẶC ĐIỂM

Premium

Standard

Basic Pro

Basic

Thành viên

Miễn phí

Ưu tiên hiển thị

Hạng 1

Hạng 2

Hạng 3

Hạng 4

Không

Số sản phẩm trưng bày

Không giới hạn

Không giới hạn

Không giới hạn

Không giới hạn

50

Kệ sản phẩm (Product Showcase)

20

10

5

5

Không

Tiếp cận Chào mua (RFQs)

Ngay lập tức

Ngay lập tức

Ngay lập tức

Ngay lập tức

Không

Số lượng RFQs miễn phí hàng tháng

60

40

20

20

Không

Tài khoản Smart Marketing

$3,000

$1,000

$500

0

Không

Trả lời hỏi hàng khách gửi đến

Không giới hạn

Không giới hạn

Không giới hạn

Không giới hạn

Không

Xác thực uy tín toàn cầu

Không

Website chuyên nghiệp

Không

Hỗ trợ nhiều ảnh / sản phẩm

21 ảnh

21 ảnh

21 ảnh

21 ảnh

Chỉ 1 ảnh

Dung lượng lưu trữ ảnh

5 Gb

3 Gb

1 Gb

1 Gb

10 Mb

Đăng chứng chỉ chứng nhận chất lượng

Không giới hạn

Không giới hạn

Không giới hạn

Không giới hạn

Không

Tài khoản phụ cho nhân viên

5 tài khoản

5 tài khoản

5 tài khoản

5 tài khoản

Không

Đăng videp clip và hình ảnh giới thiệu

Không

Thiết kế giao diện Website cao cấp

Không

Phân tích Hoạt động (Analystics)

Không

Phân tích Từ khóa (Keyword Trend)

Không

Bảo mật tài khoản cao cấp

Không

Cơ hội tiếp cận nhà nhập khẩu lớn

Không

Quảng bá trong hội chợ XNK toàn cầu

Không

Dịch vụ gia tăng KWA (Keyword Advertising)

Không

* Hỗ trợ và CSKH suốt quá trình hoạt động

Không

Tài liệu HDSD và khai thác Alibaba.com

Tiếng Việt

Tiếng Việt

Tiếng Việt

Tiếng Việt

Không

Đào tạo sử dụng online / offline

Hàng tuần

Hàng tuần

Hàng tuần

Hàng tuần

Không

Đào tạo nâng cao về giao dịch trực tuyến

Hàng tháng

Hàng tháng

Hàng tháng

Hàng tháng

Không

Bản tin Alibaba Việt Nam

Hàng tháng

Hàng tháng

Hàng tháng

Hàng tháng

Hàng tháng

Ưu đãi DV hỗ trợ XK từ VESA và các đối tác liên kết

Không

GIÁ dịch vụ / năm

$4,999

$2,999

$1,899

$1,399

 

 

Đối với trang Alibaba chúng ta cần làm một số những việc cơ bản sau đây khi tạo tài khoản:

Ngoài Alibaba còn có nhiều website B2B khác như: Tradekey, EC21, Tradeford…Các bạn có thể tham khảo bài viết Tổng hợp website B2B tìm kiếm khách hàng lớn nhất thế giới do mình viết thời gian trước (nhiều website hiện nay copy lắm rồi)^^

Cách 2:  Khai thác các yêu cầu mua hàng Request For Quotation

Nói đơn giản các RFQ là những chào mua của khách hàng trên các site B2B nêu rõ mô tả hàng hóa, số lượng mà khách muốn mua. Nếu doanh nghiệp nào quan tâm, muốn báo giá có thể vào Quote cho khách hàng. Phần lớn để Quote đều mất phí, mình có thể giới thiệu cho các bạn website Go4worldbusiness.com chuyên khai thác RFQ bạn nhé.

Cách 3: Thông qua các trang danh bạ doanh nghiệp

Hiểu đơn giản, đây là cuốn cẩm nang danh bạ doanh nghiệp. Có rất nhiều website danh bạ nổi tiếng như Yellow Pages, Komasss, Jetro…Việc chúng ta tận dụng các trang danh bạ này để tìm kiếm thông tin khách hàng tiềm năng đang kinh doanh sản phẩm của bạn tại thị trường mục tiêu. Mỗi quốc gia có thể có vài web danh bạ, bạn cứ thoải mái khai thác.

Cứ việc search What và Where là ra bạn nhé, tuy nhiên rất có thể bạn gặp nhiều đối thủ cạnh tranh tại đây, hãy sáng suốt để lọc contact khi làm việc trên các trang như thế này.

Cách 4: Thông qua các trang mạng xã hội Social Network

Với sự phát triển của các mạng xã hội hiện nay thì nó không dừng lại ở việc kết nối các cá nhân với nhau, chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng các Social Network này để kết nối với người mua hàng. Bản thân người mua hàng- nhà nhập khẩu họ cũng thường xuyên có mặt trên các kênh mạng xã hội như Facebook, Linkedin, YoutubeInsta…Nói đơn giản với các kênh Mạng xã hội này chúng ta cũng làm tương tự như bán hàng trong nội địa bao gồm:

- Lập Profile doanh nghiệp

- Đăng các posting về sản phẩm

- Vào các nhóm chuyên ngành

- Tạo fanpage và đăng bài…

- Với Youtube: đăng các clip sản phẩm hoặc video về doanh nghiệp

Bạn có thể tự tìm kiếm các group về xuất nhập khẩu trên facebook bằng các từ khóa như “Import Export”.Sau đó tham gia các group này và đăng bài về sản phẩm của bạn trên đó.

Qua những trang này ngoài vệc kết nối với khách hàng tiềm năng là nhà nhập khẩu còn có những broker trên này vậy là một mũi tên trúng 2 đích. Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì thông tin trên mạng xã hội thường rất nhiều thông tin ảo và thậm chí bị gặp lừa đào. Trong mọi trường hợp,  bạn có thể coi như một kênh PR thông tin doanh nghiệp mà không phải trả phí.

Cách 5: Xây dựng website về doanh nghiệp

Website như một cửa hàng của doanh nghiệp trên môi trường online. Với website chuyên về kinh doanh xuất khẩu phải bao gồm các thông tin sau: Sản phẩm chính của công ty, hình ảnh nhà máy, văn phòng, chứng nhận chứng chỉ, quy trình sản xuất….Đừng quên update các thông tin mới nhất về doanh nghiệp mình.

Sau đó, nếu công ty bạn có nguồn lực tốt có thể tiến hành SEO cho website hoặc chạy quảng cáo trên Google. Khi khách hàng có nhu cầu tìm kiếm sản phẩm thì website công ty bạn có cơ hội xuất hiện trên trang nhất Google.

Hy vọng với bài viết này sẽ là gợi ý cho các bạn đang làm Sales để tiếp cận với các khách hàng nhiều hơn nữa. Nếu bạn có cách nào hay hoặc mình chưa nhắc đến thì có thể chia sẻ lại ở comment bên dưới. Nếu bạn muốn thực hành các kỹ năng làm Sales xuất khẩu, đặc biệt là sales xuất khẩu qua trang TMĐT B2B thì có thể tham khảo khóa học "NHÂN VIÊN KINH DOANH XUẤT KHẨU TRÊN SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ".

Nếu bạn muốn làm Kinh Doanh Quốc Tế mà còn chưa có chút kiến thức nào về Xuất Nhập Khẩu thì có thể tham gia khóa học " Nghiệp vụ Xuất Nhập Khẩu-Logistics toàn diện" chỉ sau 21 buổi học tự tin vào nghề và nói chuyện với các bên liên quan.

Mrs Đoàn Thúy- CEO HAN EXIM

—————————————————————————-

CLB Yêu Xuất Nhập Khẩu Hà Nội (HAN EXIM CLUB)

Đào tạo nghiệp vụ Xuất nhập khẩu& Logistics

Mobile: 0906246584 0986538963

Add: số 41/49 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội

Website: https://hanexim.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/giasuxuatnhapkhau

Facebook: https://www.facebook.com/lophocxuatnhapkhau

XEM THÊM

1. KHÓA XUẤT NHẬP KHẨU LOGISTICS TOÀN DIỆN

2. KHÓA SALES XUẤT KHẨU- MASTER EXPORTER

3. KHÓA HƯỚNG DẪN LÀM BÁO CÁO QUYẾT TOÁN THEO THÔNG TƯ 39

 

Chat với giáo viên