TỔNG HỢP THÔNG TIN CÁC HÃNG TÀU LỚN DOANH NGHIỆP CẦN BIẾT

Gần đây, các hãng tàu đang được quan tâm rất nhiều do nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là rất lớn. Tuy nhiên, do có rất nhiều hãng tàu đang phủ sóng với lượng thông tin lớn gây khó khăn cho các doanh nghiệp khi tìm hiểu và lựa chọn hãng tàu phù hợp nhằm tối đa hóa lợi ích của mình khi tìm kiếm các hãng tàu để vận chuyển hàng hóa. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp đầy đủ thông tin các hãng tàu lớn, uy tín trên thế giới bao gồm: đặc điểm, nhận diện, các dịch vụ cung cấp một cách ngắn gọn nhất có thể mà các doanh nghiệp quan tâm đến. 

1. Top 10 Hãng tàu lớn nhất thế giới

> Top 1: MAERSK: 

Trang web của hãng tàu:

https://www.maersk.com/

Các dịch vụ có thể thực hiện trên website của hãng tàu Maersk :

 • Lấy booking trực tuyến

 • Submit VGM

 • Submit Shipping Instruction

 • Xử lý Bill of Lading trên hệ thống

 • Theo dõi lịch trình bằng số cont và số vận đơn.

 • Kiểm tra lịch tàu bằng cách nhập điểm đi – điểm đến

Maersk là hãng tàu lớn nhất thế giới đến từ Đan Mạch tính về lượng chở hàng và số đội tàu. Maersk Line tại Việt Nam mạnh các tuyến xa như Châu Âu và Châu Phi. Có thể nói hãng tàu Maersk Line là hãng tàu ít bị delay, đi đúng thời gian, dịch vụ tương đối tốt và uy tín. Maersk có trụ sở chính ở Copenhagen và có đại lý trên 130 quốc gia trên thế giới.

Ngoài ra, Maersk sở hữu hàng loạt con tàu container lớn nhất thế giới, cùng 88.000 nhân viên và hoạt động trên khắp 130 quốc gia. Tính đến năm 2016, Maersk có sức chứa TEU lên đến 3.579.220 và giữ 16,7% thị phần.

 

> Top 2: MSC

Trang web của hãng tàu:

https://www.msc.com/

Các dịch vụ có thể thực hiện trên website của hãng tàu:

 • Theo dõi lịch trình bằng số cont và số vận đơn.

 • Kiểm tra lịch tàu bằng cách nhập điểm đi – điểm đến

Công ty vận tải Địa Trung Hải S.A. (MSC) hiện là công ty vận tải container lớn thứ hai trên thế giới. Tính đến cuối tháng 9 năm 2010, MSC đã khai thác 423 tàu container với sức tải 1.176.000 TEU.

Công ty có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ hoạt động tại tất cả các cảng lớn trên thế giới. MSC phục vụ 270 cảng trên toàn thế giới trên sáu lục địa, 350 văn phòng địa phương, sử dụng tổng cộng 29.000 người, cung cấp một đại diện mạng lưới đại lý. Các tàu có sức tải lên tới 14.000 TEU, bao gồm một trong những tàu container lớn nhất, MSC Daniela. Công ty vẫn độc lập và hoàn toàn thuộc sở hữu của chủ tịch Aponte và gia đình.

Hãng được đặt tên là hãng tàu trong năm 2007 lần thứ sáu trong mười một năm bởi Lloyd's Loading List, đây là một thành tích không phù hợp với bất kỳ hãng tàu nào khác.

 

> Top 3: COSCO 

Trang web của hãng tàu:

https://www.cosco.com/

Dịch vụ trực tuyến của COSCO

COSCO là hãng tàu đang đi đầu về E-services, nền tảng của COSCO dựa trên BIG DATA, Smart contract và AI. Hiện tại, cosco đang có 2 phiên bản mobile app trên Android và IOS để khách hàng có thể tiện theo dõi lịch tàu, tình trạng vận chuyển hàng hóa.

Một số dịch vụ trực tuyến hữu ích mà COSCO cung cấp:

 1. Lấy booking trực tuyến

 2. Check lịch tàu, ngày tàu chạy, ngày tàu đến

 3. Chỉnh sửa B/L ngay trên website

 4. Theo dõi lịch trình của hàng hóa bằng số vận đơn hoặc số container

 5. Khai báo VGM/SI trực tuyến

Ngoài các dịch vụ trên, COSCO còn cung cấp rất nhiều dịch vụ liên quan khác có thể hỗ trợ khách hàng tối đa để theo dõi lô hàng. Các bạn có thể vào trực tiếp website của COSCO để tìm hiểu thêm.

 

> Top 4: CMA CGM

Trang web của hãng tàu:

http://www.cma-cgm.com/

Dịch vụ trực tuyến của CMA-CGM

Check lịch tàu từ point to point, tại đây bạn có thể search lịch tàu từ cảng này đến cảng khác một cách dễ dàng. Lịch tàu sẽ cho bạn biết những thông tin dưới đây:

-Cảng Đi ( Port of loading )

-Cảng đến ( Port of destination )

-Thời gian vận chuyển ( Transit Time )

-Ngày tàu chạy ( ETD )

-Ngày tàu đến ( ETA )

-Đi trực tiếp hay đi quá cảnh ( Direct services or transit services )

-Bất cứ thông tin liên quan nào ( Nếu có )

Ngoài ra, chúng ta có thể thuận tiện để lấy booking , chỉnh sửa booking trực tuyến.

Theo dõi lịch tàu, vận đơn hoặc số container với hệ thống track my shipment của CMA-CGM.

Hãng tàu CMA-CGM là một công ty vận tải và vận chuyển container đứng đầu ở Pháp. CMA-CGM là một trong những hãng tàu đứng đầu thế giới, hiện tại xếp hạng thứ 4 theo thống kê của AXS Alphaliner.

 

> Top 5: HAPAG LLOYD

Trang web của hãng tàu:

https://hapag-lloyd.com/

Hapag-Lloyd là hãng tàu container lớn nhất ở Đức và thuộc 10 hãng tàu container lớn nhất thế giới. Hapag-Lloyd được thành lập vào năm 1970, với trụ sở chính được đặt tại Hamburg, Germany.

Hãng có 237 tàu hiện đại, 11,9 triệu TEU (Đơn vị tương đương 20 feet) được vận chuyển mỗi năm, khoảng 12.900 nhân viên có năng lực tại 392 văn phòng tại 129 quốc gia. Hapag-Lloyd là một công ty vận chuyển hàng đầu toàn cầu .

Hapag-Lloyd cung cấp một đội tàu có tổng sức tải 1,7 triệu TEU, cũng như một kho chứa khoảng 2,6 triệu TEU bao gồm một trong những đội tàu container lớn nhất và hiện đại nhất thế giới. Tổng cộng có 118 dịch vụ tàu trên toàn thế giới đảm bảo kết nối nhanh và đáng tin cậy giữa hơn 600 cảng trên tất cả các châu lục.

Hapag-Lloyd thuộc về các hãng hàng hải hàng đầu cho các ngành thương mại xuyên Đại Tây Dương, Trung Đông, Mỹ Latinh và Intra-America.

Thương vụ sáp nhập của hãng tàu Hapag-Lloyd

Năm 2014, Hapag-Lloyd mua lại Compañía Sub Americana de Vapores SA (CSAV) của Chile. Việc sáp nhập này đã biến Hapag-Lloyd trở thành công ty vận tải container lớn thứ tư trên thế giới.

 

> Top 6: ONE

Trang web của hãng tàu:

https://vn.one-line.com/

Các công cụ trên website của hãng tàu ONE

 • Check DEM & DET

 • Submit Shipping Instruction

 • Theo dõi lịch trình bằng số cont và số vận đơn.

 • Kiểm tra lịch tàu bằng cách nhập điểm đi – điểm đến

ONE là một hãng tàu được sáp nhập từ ba hãng tàu lớn nhất Nhật Bản, NYK (Nippon Yusen Kaisha), MOL (Mitsui OSK Lines), KLine (Kawasaki Kisen Kaisha). Việc sáp nhập này đã được lên kế hoạch chính từ tháng 7 năm 2017. 

Sự sáp nhập của hãng tàu ONE tạo ra hãng tàu lớn thứ 6 trên toàn thế giới, chiếm khoảng 6.9% thị phần toàn cầu. Vốn đâu từ của ba hãng tàu này khoảng 3 tỷ USD. Trong đó NYK 38%, MOL và Kline mỗi hãng tàu là 31%. ONE Có khả năng cung cấp khoảng 1.400.000 TEUs với đội tàu 230 con tàu container. Cung cấp 85 dịch vụ qua 200 cảng chính của hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới.

Năm 2016 là năm có nhiều biến động ở ngành vận chuyển container, ngoài việc sáp nhập của hãng tàu ONE thì việc sáp nhập của hai hãng tàu lớn nhất Trung Quốc là Cosco và China Shipping, APL được hãng tàu CMA – CGM mua lại, Hapag Lloyd sáp nhập chung với hãng tàu UASC.

 

> Top 7: EVERGREEN

Trang web của hãng tàu:

http://www.evergreen-marine.com/

Các dịch vụ có thể thực hiện trên website:

 • Lấy booking trực tuyến

 • Submit VGM

 • Submit Shipping Instruction

 • Xử lý Bill of Lading trên hệ thống

 • Theo dõi lịch trình bằng số cont và số vận đơn.

 • Kiểm tra lịch tàu bằng cách nhập điểm đi – điểm đến

Evergreen Line là hãng tàu sở hữu bởi Tập Đoàn Evergreen, là tên thương mại chung cho bốn công ty vận chuyển của tập đoàn.

Hiện tại Evergreen Marine là hãng vận tải hàng hóa bằng đường biển đứng thứ 5 trên toàn thế giới. EMC có đội tàu Container lớn thứ 4 thế giới, với hơi 180 tàu có sức chứa khoảng 650.000 TEUs. Với hơn 240 đại lý và văn phòng thì EMC bao phủ hơn 80 quốc gia. Các tuyến hãng tàu Evergreen đang khai thác bao gồm tuyến Đông Tây – Đông Nam Á, Hongkong, Taiwan, Mainland China, Hàn Quốc và Nhật Bản, với bờ biển của phía đông và phía tây của Hoa Kỳ.

Ngoài các tuyến vận chuyển khai thác nêu trên thì Evergreen cung cấp dịch vụ container nối bờ biển phía đông của Hoa Kỳ với bờ biển phía đông Nam Mỹ

Hiện tại Hãng tàu Evergreen có 4 văn phòng tại Việt Nam tại Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng

 

> Top 8: YANG MING

Trang web của hãng tàu:

https://www.yangming.com

Hãng tàu Yang Ming  (Yang Ming Marine Transport Corporation) Được thành lập vào ngày 28 tháng 18 năm 1972.

Hãng tàu Yangming tại Việt Nam hiện nay có các tuyến mạnh đi Châu Á, Yangming đi vào hoạt động tại thị trường Việt Nam vào năm 2008. Hãng tàu Yangming được xếp hạng thứ 15 thế giới với số lượng hàng hóa mỗi năm trung chuyển 312.962 TEUs với 77 tàu. Yangming là hãng tàu đến từ đất nước Đài Loan (Taiwan).

Hiện nay Yangming vẫn đang cung cấp các dịch vụ vận tải bằng đường biển đi từ Việt Nam đi các nước Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ, Trung Đông và ngược lại.

Yangming hiện tại có chi nhánh tại Việt Nam: Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng và Hồ Chí Minh.

Từ khi thành lập, thì cong ty Yang Ming Việt Nam đã hợp tác với các dịch vụ tại Cát Lái, Vict, Tiên Sa, Nam Hải, Đình Vũ cảng xanh VIP, nhằm kết nối Việt Nam với các khu vực cảng ở Trung Đông, Châu Âu Và Nam Mỹ, hơn nữa, Yangming không ngừng nỗ lực khai thác các tuyến và cảng mới để tăng cường lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Hiện tại Yangming đang triển khai các tuyến vận chuyển đi các nước khu vực Châu Á: Japan, China, Taiwan, Hongkong, Thailand, Korea

Vào website để xem các văn phòng của hãng tàu Yangming tại Việt Nam.

 

> Top 9: PIL

Trang web của hãng tàu:

https://www.pilship.com

Các dịch vụ có thể thực hiện trên website của hãng tàu:

 • Xử lý Bill of Lading trên hệ thống

 • Theo dõi lịch trình bằng số cont và số vận đơn.

PIL có một đội tàu khoảng 150 tàu (Container, Số lượng lớn khô, tàu đa năng) với công suất hơn 400.000 TEUS. PIL cũng đã nhận được 12 x 11.800 tàu. Công ty có hơn 18.000 nhân viên trên toàn cầu, thường xuyên phục vụ khoảng 500 cảng tại gần 100 quốc gia trên toàn thế giới.

Là tiền thân trong cải tiến CNTT, PIL đã triển khai nền tảng cung cấp blockchain để chia sẻ dữ liệu đã thiết lập với DP World - Cảng Singapore thông qua các hệ thống của IBM.

Trong năm 2017, PIL và COSCO đã ký kết một thỏa thuận thuê tàu lẫn nhau, để cung cấp và trao đổi tàu trong thời gian cao điểm nhu cầu vận chuyển.

PIL cung cấp một mạng lưới dịch vụ trung chuyển chuyên dụng bao gồm một loạt các cảng ở Tiểu lục địa Ấn Độ (Ấn Độ và Bangladesh) và Đông Nam Á (Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Việt Nam và Philippines)

 

> Top 10: HYUNDAI M.M.

Trang web của hãng tàu:

http://www.hmm21.com/

HMM đã hình thành một mạng lưới kinh doanh toàn cầu với 4 trụ sở quốc tế, 27 công ty con, 76 chi nhánh, 5 văn phòng ở nước ngoài và 10 văn phòng đại diện.

HMM và SM Line hiện là hai hãng tàu duy nhất của Hàn Quốc cung cấp dịch vụ vận chuyển xuyên đại dương. Hãng tàu HMM cung cấp các dịch vụ đường thủy kết nối từ Đông Á, qua kênh đào Suez và Panama, tới các cảng bờ đông Hoa Kỳ.

 

2. Các tuyến đường biển:

Châu Á: CNC, COSCO, DONGJIN, EVERGREEN, INTERASIA, KMTC, MSC, MCC, NAM SUNG, ONE, OOCL, PIL, RCL, SITC, SM LINE, TS LINE, WANHAI, YANGMING, ZIM

Châu Âu: APL, CMA CGM, MAERSK, HAPAG LLOYD, HYUNDAI, OOCL

Châu Phi: SAFMARINE, MAERSK 

Châu Mỹ: APL, CMA CGM, MAERSK, SM LINE ZIM

Châu Đại Dương: APL, OOCL, ONE, PIL, TS LINE, YANGMING 

Tham khảo thêm cách tìm kiếm khách hàng cho Sales Logistics tại đây.

3. Sát nhập của những "Ông lớn"

 

Ngày 14/6/2016, CMA CGM thâu tóm APL bằng việc chính thức kiểm soát phần lớn Công ty NOL ( Neptune Orient Lines) của Singapore, công ty mẹ của APL. Trước đó, CMA CGM tích cực trong hoạt động mua bán - sáp nhập hàng loạt các hãng vận tải biển như ANL, COMANAV, CNC, US Line, MacAndrews và OPDR.

 

Ngày 31/10/2016, 3 hãng tàu lớn nhất Nhật Bản là 'KLine’ (Kawasaki Kisen Kaisha Co.,Ltd), MOL (Mitsui O.S.K. Lines Ltd), NYK (Nippon Yusen Kabushiki Kaisha) thông báo sáp nhập lại, hình thành và chính  nên hãng tàu ONE với những container màu hồng nổi bật, trở thành hãng vận tải đường biển lớn thứ 6 thế giới, nắm giữ 6,8% thị phần toàn cầu. ONE chính thức hoạt động vào ngày 1/4/2018.

 

Không nằm ngoài làn sóng sáp nhập mạnh mẽ, hãng tàu Hamburg Sud cũng bị MAERSK vào tháng 3/2017 khi mà trước đó vào đầu tháng 12/2016 MAERSK thông báo kế hoạch mua lại hãng vận tải của Đức. Từ năm 1999, hãng tàu này cũng đã sớm tiến hành thâu tóm Sealand và Safmarine. 

 

Cũng trong năm 2016, COSCO mua lại China Shipping Line (CSCL). Một năm sau đó, năm 2017, hãng tàu lớn nhất Châu Á này tiếp tục mở rộng với sự kiện mua lại công ty đối thủ OOCL, lúc đó là hãng tàu lớn thứ 8 thế giới.

Qua bài viết, hy vọng các bạn có thể dễ dàng phân loại và tìm kiếm các hãng tàu phù hợp với mục đich của mình dễ dàng hơn.

 

Mrs Đoàn Thúy - CEO Han Exim

------------------------------------------

CÔNG TY TNHH HAN EXIM

Tổ hợp dịch vụ Xuất nhập khẩu - Logistic thực chiến

Mobile: 096 5566 890 I 098 653 8963

Add: 41/49 Huỳnh Thúc Kháng, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

Website: https://hanexim.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/bcqthaneximclub 

Chat với giáo viên