KỸ NĂNG PHỎNG VẤN KHI CHƯA CÓ KINH NGHIỆM XUẤT NHẬP KHẨU

“ Làm sao để qua vòng phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm xuất nhập khẩu?” Đây quả thực là một câu hỏi mà mình thấy các bạn hay thắc mắc trên các diễn đàn. Hầu hết mọi người sẽ khuyên các bạn nên đi thực tập để lấy kinh nghiệm. Nhưng theo quan điểm của mình, tất nhiên nếu được vậy thì quá tốt, chỉ có điều sinh viên rất ít bạn xin được chỗ thực tập tốt để học. Những nhân viên ở đó hầu hết là rất bận rộn, làm không hết việc và không có thời gian để chỉ dạy các bạn. Các bạn thường sẽ làm mấy việc như pha cafe với chạy việc vặt, vừa không học được việc gì mà lại mất thời gian, không giải quyết được nhiều vấn đề.

Tất nhiên có nhiều vị trí mang tính học thuật cao như kế toán trưởng, kế toán thuế , các vị trí cốt cán khác ứng với mức lương cao thì đúng là cần quá nhiều kinh nghiệm thật. Còn những vị trí bình thường, đòi hỏi ít nhất 1 năm kinh nghiệm thì các bạn không cần phải sợ, cứ nộp CV đi.

Có nhiều công ty, như công ty mình chẳng hạn, đăng bài tuyển dụng yêu cầu ít nhất 1 năm kinh nghiệm, nhưng rồi cuối cùng tuyển toàn các bạn sinh viên mới ra trường hoặc kinh nghiệm không liên quan. Vậy vì sao công ty mình lại tuyển các bạn ấy? Câu trả lời là các bạn ấy không có kinh nghiệm nhưng đã cố gắng thuyết phục nhà tuyển dụng và chứng minh mình có đủ năng lực để học hỏi và làm tốt công việc, kết quả đã vượt qua rất nhiều ứng viên có kinh nghiệm để được nhận. Nhà tuyển dụng tất nhiên có lý do để họ chấp nhận làm vậy.
Nếu là mình được trả lời câu hỏi trên, theo quan điểm riêng của cá nhân, mình có mấy gạch đầu dòng như sau:

1. Nếu bạn thấy yêu thích và có đam mê với công việc đó dù chưa có kinh nghiệm thì cũng hãy cứ thử sức đi phỏng vấn, vì không thử sao biết được. Đi còn có thể có cơ hội, chứ không đi thì chẳng có một tí cơ may nào hết. Kể cả khi không thể thuyết phục đươc nhà tuyển dụng khi mình chưa có kinh nghiệm, thì cũng là 1 lần mình nâng cao kỹ năng phỏng vấn cho các lần sau này, cũng không mất mát gì, tuổi trẻ mà, cứ thử đi.

2. Các nhà tuyển dụng dù có khó tính đến đâu thì họ vẫn có thể bị chi phối bởi cảm xúc. Bạn không có kinh nghiệm nhưng nếu bạn chứng minh được các kỹ năng của bạn hoàn toàn phù hợp với công việc, có khả năng thuyết phục và gây ấn tượng đặc biệt với họ bằng nét riêng của mình. Việc các nhà tuyển dụng ấn tượng và chấp nhận bỏ qua cái chỉ tiêu kinh nghiệm kia mà chấp nhận đào tạo bạn từ đầu là hoàn toàn có thể xảy ra vì xét ra, nhà tuyển dụng họ muốn tìm người hợp, chứ không phải tìm người giỏi.

Tất nhiên khi đi phỏng vấn, bạn phải yêu thích công việc và có các kỹ năng và kiến thức nhất định (dù là lý thuyết) mà bạn nghĩ có thể thuyết phục người phỏng vấn. Ví dụ như phỏng vấn vị trí sales, bạn phải chỉ ra được bạn yêu thích kinh doanh và giao tiếp tốt, bạn có thể giao tiếp tiếng anh tốt và sự cẩn thận…hoặc có thể chỉ ra những kinh nghiệm ở các công việc trước có thể giúp ích cho việc bạn đang nộp CV. Nếu bạn vừa không có kinh nghiệm, lại vừa không có kỹ năng hay kiến thức phụ trợ nào thì làm sao có thể thuyết phục nhà tuyển dụng được.

3. Đi phỏng vấn kinh nghiệm không có, bạn sẽ thiệt thòi hơn rất nhiều so với các ứng viên khác, nên khi phỏng vấn mình chỉ khuyên 2 điều: thứ nhất, hãy thể hiện tối đa cái tôi của mình. Đừng trước khi đi phỏng vấn lên mạng search ‘’cách thức trả lời phỏng vấn’’, rồi trả lời theo khuôn mẫu, như vậy rất nhàm chán và máy móc, hãy cố gắng thể hiện bản thân mình khác với những người còn lại. Thứ hai, phải cố gắng chứng minh mặc dù chưa có kinh nghiệm nhưng những kỹ năng mình có được là phù hợp với công việc, qua đó thuyết phục thêm nhà tuyển dụng để họ chấp nhận đào tạo mình, còn kỹ năng thì các bạn phải tự học. Có quá nhiều kỹ năng bạn phải học và có thể tự học đươc: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tin học văn phòng…

Trên đây là một số quan điểm cũng như lời khuyên của mình dành cho các bạn sinh viên muốn đi phỏng vấn mà chưa có kinh nghiệm nghề nghiệp gì, hi vọng bài viết có thể giúp ích cho các bạn khi đi phỏng vấn.

Nguồn: Nguyễn Linh - một trong những giáo viên thỉnh giảng tại HAN EXIM

—————————————————————————-

CLB Yêu Xuất Nhập Khẩu Hà Nội (HAN EXIM CLUB)

Đào tạo nghiệp vụ Xuất nhập khẩu& Logistics

Mobile: 0906246584 0986538963

Add: số 18 ngõ 67 Chùa Láng, quận Đống Đa, Hà Nội

Website: https://hanexim.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/giasuxuatnhapkhau

Facebook: https://www.facebook.com/lophocxuatnhapkhau

Chat với giáo viên