QUY TRÌNH CHI TIẾT CÁC BƯỚC THÔNG QUAN LẤY HÀNG Ở NỘI BÀI

Chào các bạn, hôm nay Hanexim xin chia sẻ kinh nghiệm của mình về các bước lấy hàng ra ở Nội Bài.

Về hàng hóa, Nội bài có 3 kho chính là NCTS, ALS và ACSV. Tùy hãng bay mà hàng sẽ về các kho khác nhau. Mình đã từng lấy hàng ở cả 3 kho, tuy nhiên, hiện tại đnag làm cho công ty dịch vụ của Hàn Quốc nên hàng của bên mình chủ yếu đi KE và về kho ALS.Ở lần chia sẻ trước mình đã chia sẻ các bước lấy hàng ở 2 kho NCTS và ACSV. Lần này mình sẽ chi tiết về lấy hàng ở kho ALS.

Có 2 case làm hàng khi nhận được thông tin hàng về kho nào và giải quyết nó.

CASE 1: Bạn mở tờ khai trực tiếp tại chi cục hải quan Nội Bài, thông quan và lấy hàng luôn tại  đây.

Với trường hợp này, bạn sẽ bắt buộc phải mở tờ khai tại đây với một số mặt hàng được quy định tại Quyết định số 15/2017/QĐ-TTg ngày 12/5/2017 ban hành Danh mục hàng hóa nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập.

Thì ngoài các mặt hàng này ra, nếu bạn mở tại đây thì vẫn thông quan tại tòa nhà của chi cục hải quan Nội Bài cạnh kho NCTS thôi, thông quan xong rồi qua kho lấy hàng (chi tiết các bước lấy hàng tại kho theo case 2).

Chú ý: một số hàng khi mở tờ khai phải có HBL gốc đình kèm với bộ hồ sơ. Mà bill gốc thì đi kèm hàng và đang được kho hàng giữ. Vậy nên, đôi khi bạn phải sang bóc chứng từ để lấy bill gốc mở tờ khai trước, sau đó mở xong mới quay lại lấy hàng. Ở kho ALS quy định, sau 2 tiếng kể từ khi bóc chứng từ mà bạn không lấy hàng thì sẽ bị tính phí lưu kho, xử lý. Vì vậy với những lô hàng cần bill gốc để thông quan tờ khai, bạn chỉ có 2 tiếng để thông quan nếu như không muốn mất thêm tiền lưu kho. Đây là 1 quy định khá bất cập từ phía kho ALS khiến anh em forwarder đau đầu.

CASE 2: Bạn mở tờ khai tại một chi cục ngoài cửa khẩu, sau đó chỉ lên kho lấy hàng

Với trường hợp này, bạn có thể mở tờ khai tại bất kì 1 chi cục ngoài cửa khẩu nào, nếu hàng của bạn nằm ngoài danh sách của Quyết định số 15/2017/QĐ-TTg ngày 12/5/2017. Sau khi thông quan thì in danh sách lên Nội Bài lấy hàng về thôi.

Coi như bạn đã làm xong bước thông quan tờ khai, giờ đến bước lấy hàng ở kho ALS.

Bước 1, chuẩn bị

 • Uỷ quyền của người gom hàng (người đứng tên trên MBL)
 • In trước 3 danh sách hàng (tránh phải lên kho in nhờ, 5k/tờ nhé)
 • Tiền = phí xử lí 1020 vnđ/kg + phí phát hàng 250k + lưu kho (phát sinh sau 3 ngày hàng về và giá là khoảng 1020vnđ/kg)
 • Thông tin xuất hóa đơn
 • Giấy giới thiệu của chủ hàng

Bước 2, Lấy hàng

 • Bạn di chuyển `lên kho ALS, mang chứng minh thư để lấy thẻ vào cửa
 • Lên tầng 3, đưa HBL ở quầy số 1 để lấy số thứ tự và ngồi chờ đến lượt
 • Sau khi đến lượt, bạn vào làm thủ tục, xuất trình ủy quyền+giấy giới thiệu và làm theo yêu cầu của nhân viên kho hàng
 • Sau khi bóc chứng từ xong, bạn lấy 3 danh sach+ 2 bill gốc+3 phiếu xuất kho+”dầu” để mang vào hq giám sát cạnh đó, nhớ hỏi mấy anh fwd cạnh đó cách kẹp chứng từ và “dầu” để đưa hq giám sát đóng dấu. Lưu ý, “dầu” phụ thuộc vào số kg hàng của bạn nhé!
 • Sau khi làm giám sát xong, bạn kẹp tờ danh sach có dấu cánh én + 2 phiếu xuất kho mang xuống tầng 2, tháng máy ra rẽ trái đưa nhân viên rồi theo dõi số bill hiện lên màn hình xem hàng của bạn ra cửa nào, đã lấy xong chưa
 • Hàng  ra rồi, gọi cho lái xe lên lấy là ok

Quy trình thực tế theo ảnh dưới đây nhé:

Trên đây là các bước cơ bản  của việc lấy hàng ở Nội Bài, còn rất nhiều trouble phát sinh khi lấy hàng (sai HBL, hàng nhiều tờ khai chung 1 vận đơn,...) Làm nhiều các bạn sẽ cứng cáp và giải quyết các vấn đề đó ok. Quan trọng là các bạn đừng ngại hỏi, hãy hỏi với sự cầu thị từ mọi người xung quanh nhé.

Tham khảo

Đọc đến đây rồi, Chúc tất cả các bạn thành công!

Mrs. Đoàn Thúy - CEO HANEXIM

—————————————————————————-

CLB Yêu Xuất Nhập Khẩu Hà Nội (HAN EXIM CLUB)

Đào tạo nghiệp vụ Xuất nhập khẩu& Logistics

Mobile: 0906246584 / 0986538963

Add: số 18 ngõ 67 Chùa Láng, quận Đống Đa, Hà Nội

Website: https://hanexim.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/giasuxuatnhapkhau

Facebook: https://www.facebook.com/lophocxuatnhapkhau

 

 

Chat với giáo viên