MSDS LÀ GÌ? TẦM QUAN TRỌNG CỦA MSDS TRONG VẬN CHUYỂN QUỐC TẾ

MSDS là gì?

MSDS là từ viết tắt của Material Safety Data Sheet, có nghĩa là Bảng chỉ dẫn an toàn hàng hóa (hay còn gọi là Phiếu an toàn hóa chất nếu như hàng hóa là hóa chất). Thông thường, một MSDS của hàng hóa chất sẽ được thể hiện các thông tin sau đây:

– CHEMICAL PRODUCT AND COMPANY IDENTIFICATION: Tên sản phẩm hóa học diễn giải và thông tin công ty/ đơn vị sản xuất sản phẩm đó (tên, địa chỉ, các liên hệ)

– COMPOSITION / INFORMATION ON INGREDIENTS: Thành phần hóa học và thông tin về các thành phần của hợp chất đó. Trong thành phần này chúng ta LƯU Ý thông tin về số CAS (Chemical Abstracts Service – Dịch vụ tóm tắt hóa chất): là chuỗi số định danh duy nhất cho các nguyên tố hóa học, các hợp chất hóa học, các polyme, các chuỗi sinh học, các hỗn hợp và các hợp kim. Số CAS nhằm giúp chúng ta tìm kiếm thông tin liên quan về chất (tên gọi khác, công thức hóa học, phân loại độc tố…)

– PHYSICAL AND CHEMICAL PROPERTIES: Các tính chất vật lý và hóa học của hàng hóa hóa chất đó (màu sắc, hình dạng bên ngoài, mùi, vị, tỷ trọng riêng, nhiệt độ nóng chảy, nhiệt độ sôi, điểm bắt lửa, điểm nổ, điểm tự cháy, độ nhớt, tỷ lệ bay hơi, áp suất hơi, thành phần phần trăm cho phép trong không khí, khả năng hòa tan trong các dung môi như nước, dung môi hữu cơ…)

– HAZARD IDENTIFICATION: Xác định mức độ nguy hiểm của các thành phần; Đưa ra những khuyến cáo rủi ro, tai nạn có thể xảy ra và chỉ dẫn an toàn,

– FIRST AID MEASURES: Các biện pháp sơ cứu khẩn cấp khi ngộ độc hay bị tai nạn trong khi sử dụng hóa chất

– FIRE FIGHTING MEASURES: Các thiết bị, phương tiện và trình tự, quy chuẩn trong phòng cháy-chữa cháy

– ACCIDENTAL RELEASE MEASURES: Các biện pháp giảm thiểu rủi ro, tổn thất

– HANDLING AND STORAGE: Quy trình làm việc với hóa chất và hướng dẫn xử lý, các điều kiện bảo quản hóa chất

– EXPOSURE CONTROLS AND PERSONAL PROTECTION: Kiểm soát phơi nhiễm và bảo hộ cá nhân khi tiếp xúc với hóa chất

– STABILITY: Tính ổn định

– TOXICOLOGICAL INFORMATION: Thông tin về độc tính và các hiệu ứng xấu lên sức khỏe con người, chẳng hạn tác động xấu tới mắt, da, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, khả năng sinh sản cũng như khả năng gây ung thư hay gây dị biến, đột biến gen. Các biểu hiện và triệu chứng ngộ độc cấp tính và kinh niên.

– ECOLOGICAL INFORMATION: Thông tin về tính sinh thái: Các tác động xấu lên thủy sinh vật và môi trường

– DISPOSAL INFORMATION: Thông tin hướng dẫn phương pháp xử lý phế thải có chứa hóa chất đó cũng như xử lý kho tàng theo định kỳ hay khi bị rò rỉ hóa chất ra ngoài môi trường.

– TRANSPORTATION INFORMATION: Các quy định về đóng gói, tem mác và vận chuyển (được phép vận chuyển bằng hình thức nào, đường không hay đường biển, quy định an toàn trong quá trình đóng gói, vận chuyển như thế nào)

MSDS này do nhà sản xuất (hoặc người bán, người gửi hàng) hóa chất này cung cấp cho hãng vận chuyển (hãng tàu hoặc hãng hàng không). Các thông tin trên MSDS là có tính pháp lý trong xử lý các sự cố liên quan đến lô hàng (do hóa chất gây ra) nên thông tin cung cấp trên MSDS phải đảm bảo tính chính xác cao. MSDS này được gửi kèm với lô hàng trong suốt quá trình vận chuyển cho đến khi đến tay người nhập khẩu.

Đối với hàng hóa là hóa chất, trong bộ hồ sơ Hải quan nên có kèm theo MSDS (đóng dấu sao y của nhà nhập khẩu) để xác nhận rằng MSDS này đã được nhà nhập khẩu chấp nhận.

Hãy đọc thêm những bài viết chất lượng khác của HAN EXIM CLUB dưới đây bạn nhé!

Mrs Đoàn Thúy- CEO HAN EXIM

—————————————————————————-

CLB Yêu Xuất Nhập Khẩu Hà Nội (HAN EXIM CLUB)

Đào tạo nghiệp vụ Xuất nhập khẩu& Logistics

Mobile: 0906246584 0986538963

Add: số 18 ngõ 67 Chùa Láng, quận Đống Đa, Hà Nội

Website: https://hanexim.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/giasuxuatnhapkhau

Facebook: https://www.facebook.com/lophocxuatnhapkhau

Chat với giáo viên